LÂM ĐỒNG: XỬ PHẠT 5 TRIỆU ĐỒNG ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN “LÝ NHÃ KỲ VÀ 350 NGHỆ SỸ ĐI TỪ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN ĐÀ LẠT NHƯNG KHÔNG THỰC HIỆN CÁCH LY TẬP TRUNG”Ngày 16/7/2021, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh chụp màn hình của một tài khoản Zalo có tên “V.Đ” với nội dung cho rằng diễn viên Lý Nhã Kỳ cùng 350 nghệ sĩ từ đã đến Đà Lạt để “săn biệt thự, villa, đất đai, nhà cửa”, các nghệ sỹ đến từ TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành cách ly tập trung 21 ngày tại khu Resort của Nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ (tại Măng lin, Phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng). 


Hình ảnh trên sau khi được chia sẻ, phát tán khiến nhiều người hết sức hoang mang, lo lắng vì tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến hết sức phức tạp, trong khi đó, thông tin trên cho rằng Lý Nhã Kỳ và các nghệ sỹ đến từ TP. Hồ Chí Minh lại không cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của tỉnh Lâm Đồng theo quy định mà ở tại khu vực Resort của Lý Nhã Kỳ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.


Ngay sau khi thông tin trên được tán phát, các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác thực thông tin do tài khoản “V.Đ” chia sẻ. Kết quả, tại thời điểm xác minh, tại khu vực Resort của nghệ sỹ Lý Nhã Kỳ chỉ có 01 người ở, là nhân viên bảo vệ của Resort. Được biết, trong thời gian xảy ra đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, nghệ sỹ Lý Nhã Kỳ chỉ cư trú tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không hề đến Đà Lạt như thông tin tài khoản “V.Đ” chia sẻ. 


Đồng thời, trên trang Facebook cá nhân của mình, nghệ sỹ Lý Nhã Kỳ đã đăng tải dòng trạng thái thể hiện sự bức xúc vì thông tin do tài khoản Zalo “V.Đ” là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân của Lý Nhã Kỳ và khiến người dân tại TP. Đà Lạt hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phòng, chống dịch của chính quyền tỉnh Lâm Đồng. Bài viết của nghệ sỹ Lý Nhã Kỳ thu hút sự quan tâm, thu hút của cộng đồng mạng (gần 12.000 lượt thích, 1.000 lượt bình luận và hàng chục lượt chia sẻ). Đa số “cư dân mạng” đều thể hiện sự bức xúc, đề nghị chính quyền vào cuộc để xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật của tài khoản “V.Đ”. Sau khi nhận được thông tin trên, chủ tài khoản Zalo “V.Đ” đã xóa tài khoản và bài viết với nội dung như trên.


Sau khi xác định thông tin trên là sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch tại địa bàn, Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Lâm Đồng đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức xác minh, truy tìm chủ tài khoản Zalo “V.Đ”. Mặc dù tài khoản Zalo trên đã bị xóa, song bằng các biện pháp nghiệp vụ, Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng xác định tài khoản Zalo “V.Đ” do L.V.Đ (sinh năm 1995, thường trú tại Tam Kỳ, Quảng Nam, hành nghề môi giới bất động sản tại Tp. Đà Lạt) tạo lập, quản lý và sử dụng. 


Sau khi xác định được chủ tài khoản Zalo “V.Đ”, Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp với Công an Tp. Đà Lạt triệu tập ông L.V.Đ để làm rõ về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật. Tại buổi làm việc, L.V.Đ thừa nhận, nội dung đăng tải trên tài khoản “V.Đ” liên quan đến nghệ sĩ Lý Nhã Kỳ là thông tin do Đ. BỊA ĐẶT, mục đích nhằm TRÊU ĐÙA bạn bè trong giới môi giới bất động sản tại Đà Lạt. L.V.Đ đã không lường trước được thông tin trên sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Quá trình làm việc với cơ quan công an, L.V.Đ đã nhận thức được hành vi đăng tải thông tin sai sự thật là hành vi sai sự thật, thể hiện thái độ hối lỗi, hợp tác với cơ quan công an.


Hành vi đăng tải thông tin sai sự thật của L.V.Đ là vi phạm pháp luật, quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Ngày 04/8/2021, Công an tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với L.V.Đ với số tiền là 5.000.000đ và yêu cầu L.V.Đ cam kết không tái phạm.


Trường hợp L.V.Đ là bài học đắt giá cho mỗi người tham gia mạng xã hội. Mọi thông tin, trước khi đăng tải, chia sẻ công khai đều phải được kiểm chứng. Đừng vi bản thích “thích đùa” trên mạng xã hội mà gây ảnh hưởng đến cộng đồng và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 


Lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo mỗi người dân cần tỉnh táo, sáng suốt khi tiếp nhận, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội; tuyệt đối không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin sai sự thật. Thực hiện thông điệp “5K” khi sử dụng mạng xã hội:


- KHÔNG vội like

- KHÔNG vội nghe

- KHÔNG vội share

- KHÔNG thêm thắt

- KHÔNG kích động.


Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.


VÌ MỘT KHÔNG GIAN MẠNG KHÔNG CÓ TIN GIẢ!


Nguồn: CA Lâm ĐồngLÂM ĐỒNG: XỬ PHẠT 5 TRIỆU ĐỒNG ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN “LÝ NHÃ KỲ VÀ 350 NGHỆ SỸ ĐI TỪ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN ĐÀ LẠT NHƯNG KHÔNG THỰC HIỆN CÁCH LY TẬP TRUNG” LÂM ĐỒNG: XỬ PHẠT 5 TRIỆU ĐỒNG ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN “LÝ NHÃ KỲ VÀ 350 NGHỆ SỸ ĐI TỪ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ĐẾN ĐÀ LẠT NHƯNG KHÔNG THỰC HIỆN CÁCH LY TẬP TRUNG” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.