MẠNG XÃ HỘI CỦA CÁI ÁC VÀ CÁI THIỆN, HÃY ĐỐI MẶT BẰNG SỰ THẬT


(Tác giả: Luis A.Montero Cabrera, Cuba; bạn mới sử dụng mạng từ 2017 nhưng đã có những xác định rất rõ ràng, với tinh thần chiến đấu bằng sự thật và chân lý. Người dịch: Ngô Mạnh Hùng) 


Con người tạo ra giao tiếp xã hội kể từ khi chúng ta xuất hiện là một loài sinh vật bậc cao trên thế giới này. Thông tin luôn luôn chảy giữa chúng ta. Bắt đầu với ngôn ngữ nhờ đột biến gen cho phép chúng ta có thể phát âm rõ ràng cùng với một bộ não có khả năng lưu trữ những gì chúng ta đã học. Gần đây hơn, chỉ khoảng 6.000 năm trước, chúng ta đã biết cách ghi lại và lưu lại các thông tin đó dưới dạng văn bản trên các phương tiện truyền thông lưu lại lâu dài. Và những công nghệ này đã tiếp tục được cải tiến cho đến khi có sự bùng nổ thực sự của trao đổi và lưu trữ thông tin, đầu tiên là việc truyền tải bằng tần số vô tuyến và sau đó là xử lý bằng các phương tiện điện tử của máy tính trong thế kỷ 20. 


Trong suốt quãng thời gian tồn tại của chúng ta với tư cách là một loài, luôn được máy tính hóa theo một cách nào đó và chưa bao giờ như bây giờ, cả hai ý tưởng thiện và ác đã tuôn trào. Đã có nhiều những công trình để nói dối hoặc để xây dựng. Những nỗ lực đã được thực hiện để điều chỉnh, thay đổi, nâng cao, khẳng định, phổ biến ..., nghĩa là tất cả mọi thứ! Không có ngoại lệ, các phương tiện sẵn có đều đã được sử dụng, từ lời nói trực tiếp đến video trực tuyến. 


Nỗ lực ngăn chặn các luồng thông tin luôn là không tự nhiên. Tuy nhiên, những người đã sử dụng và phát huy nó luôn có thể giành được chiến thắng tạm thời, dài hoặc ngắn. Các hệ thống tôn giáo từ lâu đã cố gắng tránh sự đa dạng thông tin thông qua sự đàn áp tâm linh, với sự đe dọa bằng hình ảnh địa ngục vĩnh viễn. Trong lịch sử, họ cũng dùng đến những phương pháp nóng bỏng tàn bạo hơn nhiều để biến những ai dám đi chệch hướng đều phải trở thành đống tro tàn vật chất.


Một số mô hình thử nghiệm mang danh nghĩa xã hội chủ nghĩa ở một số nước lớn trong thế kỷ 20 đã đạt được sự ổn định trong vài thập kỷ với sự độc quyền phổ biến thông tin. Sự độc quyền đó cho phép tất cả mọi người đều được thông báo, trong đó có việc sử dụng những chiếc loa công cộng ở mọi ngóc ngách, điều này là tốt nhưng trái lại nó cũng cho phép lừa dối và che giấu sự thật nhiều lần mà không thể tạm thời xác minh lại. Nhưng điều họ không mong đợi đã xảy ra, bởi một mặt, sự thật là vô cùng khó che giấu, thậm chí là không thể che giấu mãi mãi. Mặt khác, nó đã xảy ra khi có quyết định mở ra sự đa dạng và minh bạch (như glasnost ở Liên Xô?). Mà một chủ nghĩa xã hội chân chính lẽ ra luôn phải sử dụng sự thật, nhưng một số sự thật lịch sử quan trọng đã bị báo cáo sai sự thật hoặc bị thao túng vào thời điểm đó. Hệ quả tất yếu là sự mất uy tín của mọi thứ, uy tín của cái xấu và cả của cái tốt, trước dư luận. Sự thao túng cơ hội được mong đợi đối với những điểm yếu này cũng xuất hiện từ phía những người sẽ kiếm được lợi nhuận tốt từ việc sử dụng sự đa dạng thông tin để phá hủy hệ thống xã hội. Và mọi thứ khi đó sẽ "đổ bể", như Fidel nói. 


Những kinh nghiệm này phải được công nhận và không bao giờ được phép quên bởi mọi người trong chúng ta, những người có lý tưởng và thiện chí muốn xây dựng những điều tốt nhất cho số đông. Nếu chúng không được biết đến hoặc không được lưu ý, chúng sẽ dẫn đến những sai lầm và số phận giống nhau. Điều đó đã từng được lịch sử chứng minh, một cách đau đớn. 


Không có sự khác biệt nào khác giữa kịch bản của những con người đầu tiên biết viết thứ gì đó trên đá với không gian mạng ngày nay ngoài một lượng lớn các luồng thông tin và những gì diễn ra tiếp theo từ điều này. Viết một lời nói dối trên đá chỉ đủ để đánh lừa những ai đã truy cập nó và biết cách đọc nó. Lời nói dối được lan truyền ngày nay trên mạng xã hội có thể lên tới hàng tỷ người nếu nó được sử dụng một cách hiệu quả và thuyết phục. 


Trong những ngày này, chúng ta đã chứng kiến ​​kết quả của những hành động chắc chắn được lên kế hoạch trong một văn phòng ít người biết đến và được tài trợ rất tốt. Các mạng xã hội rộng rãi đã được sử dụng để truyền bá những lời nói dối, che giấu hoặc giảm thiểu hậu quả rõ ràng của việc phong tỏa kinh tế, phóng đại những sai sót và quan niệm giáo điều của chúng ta, và tạo ra động lực cho những kẻ muốn tiêu diệt Cách mạng như một "giải pháp" cho mọi vấn đề. Hành động phối hợp này đã được lên kế hoạch và tiếp tục phát triển trong không gian mạng, từ đó đã dẫn đến những hành vi trong các kịch bản thực tế dưới dạng tuyên bố trên đường phố ở nhiều nơi trên đất nước bởi những kẻ đã tin vào nó và hoan nghênh nó.


Nếu chúng ta muốn chiến thắng trước các thông tin giả ngay bây giờ, thì điều cơ bản cần làm cũng chính là việc phổ biến thông tin. Cách duy nhất để chống lại thông tin giả là nói sự thật, nhưng tất nhiên là phải được nói một cách sâu sắc, thuyết phục và hiệu quả hơn là nói dối. Vì vậy, cần phải làm chủ và phát triển một cách khôn ngoan và khoa học công nghệ máy tính và các kỹ thuật truyền thông gắn liền với nó và đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có quyền truy cập. Cần phải sử dụng cùng một kịch bản và cùng một vũ khí ảo, nhưng hiệu quả hơn lính đánh thuê trên đường phố. Bạn không bao giờ có thể gạt sang một bên hoặc bỏ qua điều đó, trên bất kỳ chiến trường nào khác và các vũ khí nào khác của nó. Chỉ cần biết rằng, sự thật của chúng ta rất mạnh mẽ đến mức bản thân chúng đã tự tạo được uy tín. 


Sự đa dạng của các ý tưởng là một lợi thế khác mà điều tốt có thể đạt được từ khả năng trao đổi thông tin khổng lồ trên không gian mạng. Chính các quy luật của cuộc sống đóng một vai trò tương đương với sự đa dạng của các lựa chọn và sự ổn định để hỗ trợ nó như một hệ thống trong thế giới này. Nếu các phân tử trong môi trường của cái gọi là sinh quyển chỉ thể hiện sự ổn định, thì sự sống sẽ không tồn tại. Khả năng đa dạng hóa của chúng là thứ cho phép chúng thích nghi và tìm kiếm sự sống còn với sự hợp tác, khởi nguồn sự sống dưới nhiều hình thức của nó. Điều tương tự cũng xảy ra trong các ý tưởng. Mục đích lớn nhất của chúng ta là trao tất cả các quyền cho tất cả mọi người, chứ không phải chỉ là đặc quyền cho một số người sống bằng chi phí của người khác. Mục đích đó chỉ có thể đạt được nếu chúng ta tiếp tục phát triển các cách thức thực hiện khác nhau, 


Kịch bản hiện tại về luồng thông tin đa dạng và có chủ đích cho cả thiện và ác chỉ cung cấp cho chúng ta một giải pháp thay thế cho các lực lượng của cái thiện: sử dụng nó nhiều hơn và tốt hơn những thế lực của cái ác. Đừng bao giờ bỏ rơi nó, hay kìm nén nó, hoặc tự cô lập bản thân. Có thể là ở các quốc gia lớn với ngôn ngữ riêng của họ, họ có thể nhờ đến các công cụ thông tin đại chúng quốc gia để đạt đến thành công, ít nhất là tạm thời. Còn trong trường hợp như của chúng ta, đến từ một quốc gia nhỏ bé sử dụng ngôn ngữ quốc tế, hoàn toàn buộc phải lựa chọn cùng một công cụ thông tin kỳ dị đó để chơi trên toàn cầu. Hôm nay là internet và các mạng xã hội của nó, ngày mai nó có thể là bất kỳ công nghệ nào khác. Nhưng cách chúng ta sử dụng luôn luôn là thông tin của sự rõ ràng, nhân văn, tự do, ngay thẳng, trung thực, lòng tốt, vì lợi ích xã hội và cá nhân về hạnh phúc là những thứ cần được thu hút, trau dồi và lan truyền tốt hơn so với những điều ngược lại. Và, trên hết, đừng bao giờ rút lui khỏi các trang mạng đó, bởi như vậy là đã tự nguyện trao cho nó sức mạnh và quyền tự do thao túng bằng cái ác và sự dối trá.


MẠNG XÃ HỘI CỦA CÁI ÁC VÀ CÁI THIỆN, HÃY ĐỐI MẶT BẰNG SỰ THẬT MẠNG XÃ HỘI CỦA CÁI ÁC VÀ CÁI THIỆN, HÃY ĐỐI MẶT BẰNG SỰ THẬT Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.