THUỐC REMDESIVIR RÚT NGẮN THỜI GIAN HỒI PHỤC VÀ GIẢM MẠNH TỶ LỆ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN COVID-19

-----------


Thuốc Remdesivir bắt đầu được biết đến rộng rãi từ sau cuộc điều trị COVID-19 của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đầu tháng 10/2020, nước Mỹ chấn động trước thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19. Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau khi điều trị tại Trung tâm y tế quân sự Walter Reed, nhà lãnh đạo Mỹ đã ra viện.


Tối 6/8, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, sau khi họp Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đã quyết định đưa thuốc Remdesivir vào phác đồ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Khuê cũng cho rằng, Remdesivir là thuốc mới, sử dụng trong hỗ trợ điều trị, không phải thuốc đặc trị nên việc sử dụng phải được bác sĩ chỉ định.


Theo đó, khi sử dụng, liều lượng và cách sử dụng đều phải tuân thủ theo quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ. Mặt khác, trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ chất lượng, hiệu quả của thuốc.

Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng khẳng định, do Remdesivir đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ ngày 22/10/2020 nên thuốc sẽ không phải thử nghiệm lâm sàng mà được đưa vào điều trị ngay cho người bệnh.


 “Toàn bộ lô thuốc kháng virus Remdesivir điều trị COVID-19 về Việt Nam sẽ được chuyển cho các cơ sở y tế ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thể trung bình và nặng”, ông Khuê nói.


Trước đó, lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đầu tiên do Vingroup nhập khẩu đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).


Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới./.


Đỗ Hữu Tú, nguồn: VTC News


THUỐC REMDESIVIR RÚT NGẮN THỜI GIAN HỒI PHỤC VÀ GIẢM MẠNH TỶ LỆ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN COVID-19 THUỐC REMDESIVIR RÚT NGẮN THỜI GIAN HỒI PHỤC VÀ GIẢM MẠNH TỶ LỆ TỬ VONG Ở BỆNH NHÂN COVID-19 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.