TIN GIẢ PHẢI COI LÀ TỘI ÁC


Có lẽ chưa bao giờ tin giả về dịch bệnh Covid-19 lại nhiều và nguy hiểm như bây giờ. Thông tin giả đang gây nhiễu về diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước, nhất là tại những điểm nóng như tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh phía Nam, xuyên tạc chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương, phủ nhận những nỗ lực, thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, xuyên tạc mục đích huy động và sử dụng Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19, việc nhập khẩu và phân phối các loại vắc-xin ngừa Covid-19…


Tác động tiêu cực của những thông tin giả rất khó lường. Tin giả có thể gây bức xúc, hoang mang trong cộng đồng, làm ảnh hưởng tới tâm lí, sức khỏe, tính mạng, vật chất và tinh thần của nhiều người dân, ảnh hưởng đến niềm tin vào những nỗ lực của xã hội trong cuộc chiến chống giặc Covid, ảnh hưởng tới hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Tin giả thậm chí có thể gây ra những phản ứng tâm lý dây chuyền, dẫn tới những hành động chống đối chính quyền, gây bất ổn xã hội.


Tin giả ngày càng nhiều và càng khó nhận biết. Không ít người sử dụng mạng xã hội hoặc do thiếu hiểu biết, thiếu ý thức trách nhiệm, thích “câu view, câu like” hay muốn tỏ ra hiểu biết hơn người mà tung lên trên mạng xã hội những thông tin cố tình bịa đặt, chưa được kiểm chứng, đại loại như: “Hà Nội lập 300 chốt kiểm tra trên toàn thành phố”, “7 ngày mới được ra ngoài một lần để mua thực phẩm”, “Covid-19 không phải do virus, mà là do vi khuẩn nhiễm phóng xạ gây ra đông máu, làm chết người”, hay nơi này, nơi kia chuẩn bị bị phong tỏa; ông A, bà B ở xóm mới phát hiện bị lây nhiễm, phương pháp chữa bệnh tại nhà thiếu cơ sở khoa học…


Có những thông tin giả nguy hiểm, gây tác động rất tiêu cực đến cộng đồng, như trường hợp một video clip xuất hiện gần đây trên mạng xã hội quay cảnh các xác chết ở bệnh viện Myawaddy, thị trấn ở đông nam Myanmar, nhưng lại được gán cho là quay tại một bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh; hình ảnh một người đàn ông bị tâm thần tự thiêu bị bịa đặt là do “bức xúc về cách chống dịch Covid-19 của TP. Hồ Chí Minh hay những tin đồn về việc chính quyền ép người dân phải tiêm vắc-xin Trung Quốc…


Sớm hay muộn, những thông tin giả đó đều được các cơ quan có trách nhiệm làm rõ và chỉ ra kẻ chủ mưu, nhưng tác hại của nó để lại đôi khi lại rất nghiêm trọng. Một thông tin tiêu cực phát ra chỉ trong vài giây có thể tiếp cận đến hàng triệu người trên mạng xã hội, nhất là nếu thông tin đó được chia sẻ trong các nhóm và bởi một số tài khoản có đông người theo dõi thì hậu quả thực sự là rất khó lường.


Bởi thế, thông tin giả chính là một hành động phá hoại nguy hiểm, cần phải được xử lý nghiêm khắc theo luật pháp. Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, hành vi tung tin giả, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc phạt tù từ 02 – 07 năm.

Ở các nước trên thế giới, tin giả cũng là một vấn nạn lớn và nhiều nước đã áp dụng những hình phạt rất mạnh tay đối với những kẻ tung tin giả lên mạng xã hội. Luật An ninh mạng của Thái Lan quy định đối tượng phát tán tin giả sẽ phải chịu mức án tới 7 năm tù. Philippin đã ban hành luật quy định hoạt động truyền bá thông tin giả mạo bị coi là tội phạm hình sự, bị phạt tới 6 tháng tù, kèm khoản tiền phạt hơn 3.000 USD. Theo Dự luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến của Singapore, người lan truyền tin giả với dụng ý xấu, gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích cộng đồng có thể đối mặt với bản án 10 năm tù…


Cuộc chiến chống tin giả là cuộc chiến khó khăn, phức tạp, được tiến hành cùng một lúc với cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Việt Nam có 65 triệu người sử dụng Facebook, 60 triệu người sử dụng Youtube. Những thông tin giả độc hại thường được lan truyền nhiều nhất trên hai nền tảng này với số lượng ngày càng tăng và mức độ tinh vi ngày càng khó phát hiện.


Trong lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng người bị lây nhiễm, số ca tử vong vẫn tăng lên từng ngày và cả hệ thống chính trị và mọi người dân đang dồn tất cả công sức để chống dịch thì việc tung tin giả, tin đồn nhảm lên mạng xã hội cần phải được coi như một loại tội ác và những người chia sẻ những tin đồn thất thiệt cũng nên coi như là những kẻ đồng phạm vì đã tiếp tay cho tội ác.


Nếu những người sử dụng mạng xã hội, những “anh hùng bàn phím” thiếu ý thức trách nhiệm trước cộng đồng thì chắc chắn những hậu quả mà họ có thể gây ra là rất khó lường. Họ không những đang cản trờ nỗ lực của cả nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, mà còn đưa chính họ vào con đường phạm pháp. Họ đang và sẽ phải đối diện với sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng và sự trừng trị công minh của pháp luật.


Tham khảo từ Hương Sen Việt


#gocnhinnguoidalat #gnndl #huongsenviet #covid19 #tingia #b_st #a_ndn


TIN GIẢ PHẢI COI LÀ TỘI ÁC TIN GIẢ PHẢI COI LÀ TỘI ÁC Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.