KHÔNG MỘT AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU- PHIÊN BẢN NƯỚC MỸ VĨ ĐẠIKhông để ai bị bỏ lại trên chiến trường là một truyền thống lâu đời, không chỉ đối với quân đội Mỹ mà cả với các đội ứng cứu khẩn cấp của Mỹ. Ta có thể thấy được truyền thống này của quân đội Mỹ trải qua các cuộc chiến tranh, hay trên các bộ phim về siêu anh hùng giải cứu thế giới kiểu Mỹ…


Thứ Hai, ngày 30 tháng 8, Thiếu tướng Christopher Donahue, Tư lệnh Sư đoàn Dù 82 lừng danh, là người lính Mỹ cuối cùng lên chiếc máy bay quân sự cuối cùng rời Kabul, kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm ở Afghanistan, đồng thời duy trì một truyền thống quân sự tối quan trọng: ông là người rút cuối cùng. Nhưng trong trận chiến lần này, ông lại không thực sự là người cuối cùng.


Việc Mỹ rút quân là một thảm họa từ đầu đến cuối. Trước đó, Mỹ đã rút phần lớn binh sĩ khỏi Afghanistan, chỉ để lại 2.500 quân, đóng cửa 7 căn cứ quân sự, trong đó có một căn cứ không quân lớn. Quân đội Afghanistan ngay lập tức sụp đổ mà không cần chiến đấu, bỏ lại số trang thiết bị quân sự trị giá 85 tỷ đô la. Với quân số ít ỏi còn lại, Mỹ đã không thể sơ tán hết 10.000 - 15.000 người Mỹ, 200.000 người Afghanistan đã giúp các lực lượng Mỹ và các đồng minh NATO.


Quân đội Mỹ đã sơ tán được 124.000 người Afghanistan có thị thực nhập cư đặc biệt và những người đã làm việc cho các lực lượng Mỹ trong hơn 20 năm qua, cùng với 5.500 công dân Mỹ đang làm việc ở Afghanistan. Đây là cuộc di tản lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử chiến tranh của Mỹ.


Nhưng có một vấn đề, một vấn đề nghiêm trọng: Cuộc rút quân lần này đã bỏ lại phía sau vài trăm công dân Mỹ đang tìm mọi cách để rời khỏi đây cùng với ít nhất là 100.000 người Afghanistan đã giúp lực lượng Mỹ đánh bại Taliban. Những người này đã không thể đến được sân bay, trừ một vài trường hợp ngoại lệ. Và những vị dân biểu mà chính họ lựa chọn ra đã không đến để giải cứu họ. Các quan chức Mỹ đổ lỗi cho các nạn nhân, rằng lý do là vì những người này đã không đến được sân bay.


Cho đến tận hôm nay, tháng 9/2021, vẫn còn công dân Mỹ bị kẹt lại, tình hình Afghanistan vẫn rất rối ren, máu vẫn đổ, đói khát và khủng bố vẫn như một thứ bệnh dịch. Tương lai mù mịt tăm tối cho người dân trên đất nước này chưa biết khi nào mới có hồi kết...


Nước Mỹ vĩ đại sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau, trừ khi họ muốn vậy!


Long Chính Ủy( ký tên cái cộp)


P/s: Guinea lại đảo chính, đất nước này dù đã được độc lập khỏi Pháp, nhưng là thứ độc lập nửa vời vì khoản phí bảo hộ hàng năm phải đóng cho mẫu quốc. Thế mới hiểu chỉ đơn thuần tin vào những hiệp định hoà bình thì mẫu số chung bao giờ cũng giống nhau!


KHÔNG MỘT AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU- PHIÊN BẢN NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI KHÔNG MỘT AI BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU- PHIÊN BẢN NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 09, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.