NGƯỜI LÀM TỪ THIỆN PHẢI “ĐỪNG CHO TAY TRÁI BIẾT VIỆC TAY PHẢI LÀM”


Từ thiện là xuất phát từ tâm yêu thương, làm việc tốt lành; việc tốt lành đầu tiên phải đi cùng lời nói tốt lành và từ thiện là bạn phải cúi xuống khi trao ai cái gì đó chứ không phải ban phát từ trên cao. Truyền thống “lá lành đùm lá rách”, “Thương nhau như thể tay chân”, đặc biệt mỗi khi đất nước gặp khó khăn như thiên tai, dịch bệnh thì truyền thống đó ngày càng được thể hiện trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam chúng ta - Đó là sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc để vượt qua mọi khó khăn gian khổ của mỗi người dân Việt Nam. 


Vậy nhưng, thời gian qua câu chuyện liên quan đến hoạt động từ thiện của một số nghệ sĩ đã và đang được dư luận quan tâm, thậm chí một số nghệ sĩ còn đưa ra những bình luận, chia sẻ trên mạng xã hội theo kiểu “không có nghệ sĩ thì ai sẽ cứu dân”... đã gặp phải sự lên án của cộng đồng mạng, yêu cầu các nghệ sĩ từ thiện phải “sao kê” hoạt động từ thiện và kênh truyền hình quốc gia VTV cũng đã không ít lần chỉ mặt, điểm tên về hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ, trong đó đáng tiếc cũng có một số nghệ sĩ là Người Công giáo chúng ta mà ở đây không tiện để nói ra.


 Vậy Chúa Giê su đã răn dạy chúng ta làm việc thiện như thế nào?


Chúa Giêsu còn răn dạy mỗi chúng ta trong mọi hoạt động, đặc biệt là hoạt động từ thiện: “Khi làm việc lành phúc đức, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống như bọn đạo đức giả thưởng biểu diễn, cốt để người ta khen. Còn anh, khi bố thí, đừng cho ta trái biết việc tay phải làm”. Đôi với Chúa, khi bố thí hay làm việc lành phúc đức, không những không rêu rao cho mọi người biết, mà phải âm thầm khiêm tốn đến mức không cho tay trái biết việc tay phải làm, nghĩa là không tìm tư lợi, tự mãn, tự hãnh diện vì chính việc mình làm.Trong ba việc: Cầu nguyện (đối với Chúa), bố thí (đối với tha nhân) và ăn chay (đối với bản thân) thì đối với Chúa Giê Su điều cốt yếu là sống thật, sống trước mặt Chúa, với ý hướng ngay lành là thi hành ý Chúa.


Như vậy, “không để tay trái biết việc tay phải làm” có lẽ là thứ xa với đối với một số nghệ sĩ mà những ngày qua họ được dư luận, cộng đồng mạng và thậm chí cả VTV đưa lên sóng truyền hình như nghệ sĩ H.L, ca sĩ Đ.V.H, ca sĩ 😭, MC 😭... Bởi lẽ, họ đã lấy hoạt động từ thiện để đánh bóng tên tuổi của mình, thậm chí có những người đến khi dư luận bóc trần sự thật thì mới tiến hành từ thiện sau hơn 6 tháng từ khi bà con miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt, thiên tai từ năm trước. Hơn cả thế, nếu đã đứng ra nhận quyên góp từ thiện thì họ phải có trách nhiệm trong việc chuyển những tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân đến được với những đồng bào đang bị ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian sớm nhất với những phần quà hỗ trợ thiết thực nhất. Và lẽ dĩ nhiên, “một lần mất tin, vạn lần mất tín”, mọi hoạt động từ thiện đó cần được sao kê một cách đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch. Nếu không làm được điều đó, thì khi dư luận đã quay lưng, xã hội đã ngoảnh mặt lại thì không ai khác chính các nghệ sĩ đó là những người thiệt thòi nhất và họ phải sống bùa rìu dư luận như những ngày qua là câu chuyện không thể tránh khỏi, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số như hiện nay.


Vậy nhưng bên cạnh những nghệ sĩ bị dư luận lên án, tẩy chay thì vẫn có một số nghệ sĩ họ đã có được tinh thần khiêm hạ như Chúa, để biết thi hành ý Chúa, là làm những việc lành phúc đức nhưng không đi tìm tư lợi, họ đã “không để tay trái biết việc tay phải làm” như nghệ sĩ Quyền Linh, ca sĩ Mỹ Tâm... Đó là những người mà mỗi Người Công giáo chúng ta cần học hỏi và chia sẻ, lan tỏa!


Nguồn: Anton Bình An


NGƯỜI LÀM TỪ THIỆN PHẢI “ĐỪNG CHO TAY TRÁI BIẾT VIỆC TAY PHẢI LÀM” NGƯỜI LÀM TỪ THIỆN PHẢI “ĐỪNG CHO TAY TRÁI BIẾT VIỆC TAY PHẢI LÀM” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 14, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.