QUY CHỤP, ĐÁNH GIÁ CỰC ĐOAN VÀ XẾP VIỆT NAM VÀO NHÓM CÁC QUỐC GIA KHÔNG CÓ TỰ DO TRÊN MẠNG INTERNET LÀ VÔ GIÁ TRỊ!


Freedom House là một tổ chức quốc tế phi chính phủ có trụ sở tại Hoa Kỳ và được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, với mục đích hoạt động là tiến hành nghiên cứu, ủng hộ dân chủ, tự do chính trị và nhân quyền... Tuy nhiên, tổ chức này lại có những cách nhìn, đánh giá không khách quan, trung thực về tự do và nhân quyền ở Việt Nam. Thậm chí có quan điểm thù địch, thiếu tôn trọng Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và bản chất tốt đẹp về tự do, nhân quyền của nhân loại.


Năm 2019, tổ chức này tự nhiên đưa ra nhận định phiến diện, quy chụp Nhà nước Việt Nam không có tự do internet.  Tuy nhiên, tại thời điểm này, ở Việt Nam có hơn 60 triệu người sử dụng Internet (đứng thứ 16 thế giới về số người dùng Internet) với khoảng 55 triệu người đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội.


Năm 2020, trong bản "Báo cáo tự do thế giới 2021" mà tổ chức Freedom House tung ra thể hiện những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật, cho rằng Việt Nam không có tự dó internet và xếp Việt Nam đứng ở vị trí thấp hơn so với các nước trong khu vực như Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Philippines... Thế nhưng tại thời điểm này số người dùng Internet ở Việt Nam tăng 20% so với thời điểm tổ chức này vu khống Việt Nam năm 2019. Mới đây, Freedom House tiếp tục có cách nhìn thiếu khách quan về thực trạng sử dụng Internet tại Việt Nam. 


Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam với việc tổ chức Freedom House ngày 21/9 xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia không có tự do trên mạng Internet, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định:


"Đây không phải là lần đầu tiên tổ chức Freedom House đưa ra những đánh giá thiếu khách quan, định kiến dựa trên những thông tin sai sự thật về Việt Nam". 


Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giaoViệt Nam, thực tế những nỗ lực thúc đẩy và bảo đảm quyền con người ở Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế đánh giá cao tại Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc qua các chu kỳ. Bà Hằng nhấn mạnh báo cáo của Freedom House là vô giá trị và "tôi thấy không cần thiết phải bình luận thêm". 


Hiện này, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 20 nước có tỉ lệ sử dụng Internet nhiều nhất thế giới với hơn 68 triệu người dùng (chiếm 70% dân số). Khoảng 94% người dùng Việt Nam sử dụng Internet thường xuyên với thời gian sử dụng trung bình lên tới 6 tiếng mỗi ngày. Freedom House là một tổ chức của Chính phủ Mỹ nằm trong các quốc gia là đối tác toàn diện với Việt Nam. Hơn 25 năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực hợp tác,  có nhiều kỳ vọng hướng tới đối tác chiến lược trong tương lai nhưng lại có cách nhìn, đánh giá hết sức cực đoan về về Việt Nam. Không những thế còn đặt Việt Nam vào trong nhóm các nước mà họ gọi là Không có quyền tự do. 


Thiết nghĩ, một đất nước có tự do hay không thì chính đa số những người dân của đất nước đó mới biết được chứ không thể là một tổ chức nào đó ở cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất nhưng cứ hàng năm đưa ra đánh giá, phán xét mà không hề dựa trên tình hình thực tế về cuộc sống của người dân ở Việt Nam.


Lẽ nào là bạn, là đối tác tin cậy với nhau mà bên ngoài nồng ấm, bên trong lại chơi trò vu khống vô lý, vô căn cứ như vậy? Việt Nam luôn khẳng định tự do internet của Việt Nam luôn được Nhà nước khuyến khích trên cơ sở tiến bộ xã hội và khuôn khổ pháp luật quốc gia.


Bất kỳ tổ chức nào quy chụp, đánh giá cực đoan để xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia không có tự do trên mạng Internet là vô giá trị!


Nguồn: Sưu tầm


QUY CHỤP, ĐÁNH GIÁ CỰC ĐOAN VÀ XẾP VIỆT NAM VÀO NHÓM CÁC QUỐC GIA KHÔNG CÓ TỰ DO TRÊN MẠNG INTERNET LÀ VÔ GIÁ TRỊ! QUY CHỤP, ĐÁNH GIÁ CỰC ĐOAN VÀ XẾP VIỆT NAM VÀO NHÓM CÁC QUỐC GIA KHÔNG CÓ TỰ DO TRÊN MẠNG INTERNET LÀ VÔ GIÁ TRỊ! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 27, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.