GÓC CẢNH GIÁC: TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA ĐỒ ĂN, THỨC UỐNG DƯỚI CÁI TÊN MỸ MIỀU ĐƯỢC QUẢNG CÁO LÀ “GÂY PHÊ” NHƯ: “TRÀ SỮA THOÁT XÁC”, “NƯỚC XOÀI”, “NƯỚC DÂU”, “BÙA LƯỠI”Mới đây nhất, dư luận xôn xao trước sự việc 13 học sinh tại Trường PTTH Hoành Bồ, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phải nhập viện do cùng ăn một loại kẹo, sau đó nhiều trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với ma túy. Theo thông tin chính thức từ cơ quan chức năng: 


Tối ngày 24/10/2021, cháu M.T.S, sinh năm 2006, trú tại khu Trới 7, phường Hoành Bồ (là học sinh lớp 10A2 trường THPT Hoành Bồ), đến chơi với người chị họ tại tổ 5, khu Trới 3, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long. Trong quá trình chơi ở đây, cháu M.T.S đã tìm thấy 1 túi có nhiều gói dạng thanh (giống như kẹo dẻo) trong hộp đồ chơi trên tầng 3, nghĩ là kẹo nên đã cầm về.


Sáng ngày 25/10/2021, khi đi chào cờ buổi sáng tại trường, cháu M.T.S đã mang ra mời các bạn cùng ăn (tổng cộng có 13 cháu đã ăn). Sau khi ăn, có 10 cháu có biểu hiện ngộ độc, phải đưa đi cấp cứu; qua test nhanh, phát hiện 6 cháu dương tính với chất THC (một loại chất có trong cây cần sa).


Công an TP. Hạ Long (Công an tỉnh Quảng Ninh) xác định, loại gói dạng thanh (giống kẹo dẻo) mà các học sinh ăn là một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ Mỹ, được chiết xuất từ cây cần sa và chỉ được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Số thực phẩm chức năng này do một người thân của chị họ cháu M.T.S đi Mỹ về cho từ lâu, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình cũng cất trong hộp đồ chơi và không để ý đến; không biết việc cháu M.T.S lấy mang về sử dụng.


Theo thông tin từ Đại tá Tạ Đức Ninh, Nguyên Trưởng Phòng Thường trực Chương trình Quốc gia phòng chống ma túy (Bộ Công an), Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy cho biết: THC - thành phần được ghi trên vỏ kẹo - là Tetrahydrocannabinol, là một trong những nhóm hợp chất hóa học được xác định có trong cần sa.


THC là chất có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người. Khi THC đi vào cơ thể sẽ làm thay đổi cách thức hoạt động của não bộ, tạo ra cảm giác “phê”, gây ra những thay đổi đáng kể lên cơ thể (từ tế bào tiêu hóa, tim mạch, gan, thận, xương, da, phổi và miễn dịch).


THC cũng có thể thay đổi suy nghĩ, trí nhớ, nhận thức về thời gian và gây ảo giác hoặc ảo tưởng. Các tác động tâm lý của THC bao gồm: Cảm giác hưng phấn và thư giãn; biến dạng thời gian; tăng cường kinh nghiệm giác quan; tăng cường xã hội hóa (cười và nói); tăng sự thèm ăn (đồ ăn vặt, có xu hướng thích đồ ăn ngọt...).


Theo ông Tạ Đức Ninh, dù sử dụng theo mục đích nào thì cần sa cũng để lại những hậu quả tiêu cực như suy giảm trí nhớ và khả năng vận động, lạm dụng có thể gây ra rối loạn lo âu, hoang tưởng. Tại Việt Nam, cần sa và các chế phẩm từ cần sa thuộc các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, nên dù bánh kẹo chứa cần sa được sản xuất ở nước nào đưa vào Việt Nam cũng đều vi phạm pháp luật. Do đó, các cơ quan chức năng Việt Nam cần phối hợp rà soát, truy quét.


CƠ QUAN CHỨC NĂNG CẢNH BÁO:


- Các em học sinh không nên ăn “thử” những loại bánh kẹo, thực phẩm, chế phẩm có chứa THC hay ma túy nói chung để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến thể chất và tinh thần. Đáng chú ý, một số thanh thiếu niên dù biết đây không phải “kẹo” bình thường nhưng vẫn tò mò và muốn thử, nhưng cần lưu ý rằng việc đó sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ ăn, thức uống dưới cái tên mỹ miều được quảng cáo là “gây phê” hiện nay như: “nước vui”, “nước xoài”, “nước dâu”, “bùa lưỡi”, “khô gà”, “trà sữa thoát xác”…


- Các bậc phụ huynh nên đọc kỹ nhãn mác, bao bì của những gói bánh kẹo mà con mình mua hoặc được cho. Đặc biệt, cần giáo dục con em về tác hại của các chất ma túy, đặc biệt là nhóm trẻ vị thành niên có xu hướng muốn khẳng định bản thân, tò mò trước những điều mới mẻ.


Xem chi tiết tại đây: https://tiengchuong.chinhphu.vn/Tin-noi-bat-trang-chu/Tu-vu-hoc-sinh-duong-tinh-voi-ma-tuy-sau-khi-an-keo-chuyen-gia-luu-y-phu-huynh/40880.vgp


Nguồn: Lâm Đồng xứ ngàn thông


GÓC CẢNH GIÁC: TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA ĐỒ ĂN, THỨC UỐNG DƯỚI CÁI TÊN MỸ MIỀU ĐƯỢC QUẢNG CÁO LÀ “GÂY PHÊ” NHƯ: “TRÀ SỮA THOÁT XÁC”, “NƯỚC XOÀI”, “NƯỚC DÂU”, “BÙA LƯỠI” GÓC CẢNH GIÁC: TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA ĐỒ ĂN, THỨC UỐNG DƯỚI CÁI TÊN MỸ MIỀU ĐƯỢC QUẢNG CÁO LÀ “GÂY PHÊ” NHƯ: “TRÀ SỮA THOÁT XÁC”, “NƯỚC XOÀI”, “NƯỚC DÂU”, “BÙA LƯỠI” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 28, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.