RẤT MONG PHÁP LUẬT XỬ LÝ NGHIỆM NHỮNG ĐỐI TƯỢNG FAN CUỒNG BẤT CHẤP VÌ THẦN TƯỢNG MÀ CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC‼Tuyên truyền chống phá nhà nước là một khái niệm rất rộng bao gồm nhiều hành vi, tùy thuộc vào hành vi trên thực tế để xác định, căn cứ theo quy định về những tội phạm xâm hại an ninh quốc gia – một khách thể đặc biệt quan trọng của Bộ luật hình sự. Theo đó, hành vi tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại điều 88 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi 2009) được thể hiện dưới 3 hình thức chủ yếu sau:


– Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

– Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

– Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Người thực hiện một trong ba hành vi trên thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm, phạm tội ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.


Biểu hiện và phương tiện của hành vi tuyên truyền tức là những lời nói, những bài viết, những phát biểu quan điểm, ý kiến cá nhân … thông qua các phương tiện như báo chí, mạng xã hội, hay trong giao tiếp xã hội với mục đích chống chính quyền nhân dân mà hoàn toàn không sử dụng bạo lực, vũ khí như hành vi khủng bố.


Cũng cần lưu ý đối tượng bị tác động ở đây là chính quyền nhân dân chứ không phải một cá nhân cụ thể nào. Bởi pháp luật hiện tại cũng quy định rõ nếu cá nhân nào nói xấu, đặt điều, bôi nhọ hay xúc phạm danh dự, uy tín người khác thì sẽ bị xử về tội vu khống theo quy định tại điều 122 Bộ luật hình sự.


(*)Trung Hiếu


Share


RẤT MONG PHÁP LUẬT XỬ LÝ NGHIỆM NHỮNG ĐỐI TƯỢNG FAN CUỒNG BẤT CHẤP VÌ THẦN TƯỢNG MÀ CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC‼ RẤT MONG PHÁP LUẬT XỬ LÝ NGHIỆM NHỮNG ĐỐI TƯỢNG FAN CUỒNG BẤT CHẤP VÌ THẦN TƯỢNG MÀ CHỐNG PHÁ NHÀ NƯỚC‼ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 04, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.