Lũng đoạn sóng truyền hình và thủ đoạn phá hoại văn hóa tư tưởngSố 2: BIẾN TƯỚNG- VÔ VĂN HÓA


Thời gian đầu mới du nhập, không thể phủ nhận vai trò của truyền hình thực tế đối với khán giả. Từ những gameshow đơn thuần không nhiều chất liệu sáng tạo, truyền hình thực tế đã mang đến những "món ăn" hoàn toàn mới lạ cho khán giả Việt.


Từ chỗ là người thụ động tiếp nhận, khán giả trở thành một phần của các show thực tế: Vietnam Idol, Vietnam’s Got Talent, Bước nhảy hoàn vũ…. mùa đầu tiên, khi mà chưa cần vận dụng chiêu trò gì, cứ trung thành format nước ngoài là hút khách (format là kịch bản chương trình được coi là tác phẩm được thể hiện dưới dạng chữ viết).


Nhưng miếng bánh ngon không thể để số ít người ăn mãi, cần phải chia năm xẻ bảy thế là các ông trùm lao vào cuộc chiến, dồn hết nguồn lực tài chính, mua về vô số show lớn nhỏ để giành giật thị phần khán giả (nghe nói có format mua bản quyền cả triệu đô).


Khi đó các format chương trình dần bị biến tướng, thay bằng chiêu trò, đùi vế, ít vải nhiều thịt, tạo scandal, ồn ào ầm ĩ, càng nhiều “phốt”, chương trình càng “hot” càng lắm quảng cáo...


Từ bản chất ghi lại và tôn trọng cuộc sống, cảm xúc thật của truyền hình thực tế, các đơn vị sản xuẩt can thiệp thô bạo vào kịch bản, dàn dựng trắng trợn, lừa đảo để tăng tỉ lệ người xem.


Cát Tiên Sa vẫn giữ vững ngôi số 1 về chiêu trò từ khi tham gia vào lĩnh vực truyền hình thực tế. Không có một show nào của Cát Tiên Sa không mang dấu ấn của scandal.  Minh Hằng mượn giọng Lan Anh ở Cặp đôi hoàn hảo, Anh Thúy lừa dối thân phận ở X-Factor, cuộc chiến của Hà Hồ - Phạm Hương ở The Face, Vietnam’s Next Top Model đã có thể “ghi danh” vào sự vô văn hóa, mùa nào cũng mỉa mai, công kích, cãi lộn, đánh chửi như một cái chợ trên truyền hình.


Sau này, các ông trùm cao tay tới mức, dàn dựng ầm ĩ ngay từ khi chương trình chưa lên sóng. Chỉ mới rục rịch ra lò, Minh Hằng đã khóc tố Hà Hồ chèn ép khiến cô không thể ngồi ghế nóng The Face, Mr Đàm đã không thể ngồi chung chỗ với Phương Thanh...


Đi kèm với những ồn ào tai tiếng, việc số lượng đè bẹp chất lượng đã khiến những chương trình truyền hình thực tế ngày càng đi vào sự nhạt nhẽo, nhảm nhí, thiếu tính giáo dục.


Trấn Thành bị chỉ trích trao giải quán quân vào một cây hài mới nhạt như nước ốc? Hương Giang Idol nói bậc cha chú “nhét đầu vô cái cầu tiêu” là sự vô học đến mức kinh sợ quá mức...Thế mà họ đưa mãi lên sóng, ở nhiều chương trình như dạy bảo xã hội. Nhiều người bức xúc nói: con dở người đang dạy giới tính, làm dâu, con mấy đời chồng dạy lối chính chuyên...


 Kiến thức đến đâu mà "Điệp vụ tuyệt mật" đăng tải sai bản đồ Việt Nam, đưa vị trí Hà Nội vào sâu lãnh thổ Trung Quốc? Quán quân do Mỹ Tâm tìm ra vẫn ước mơ mua một đàn lợn, đứng run lẩy bẩy trên sân khấu, thì tổ chức ra cả một cuộc thi để làm gì?


Còn tự thổi nhau: "Thần tượng đối Thần tượng" khiếp quá mấy thợ hát, học Ráp nô lệ da màu...đều gọi nhau là THẦN TƯỢNG, chả còn ngôn từ nào tả nổi nữa. Toàn dân ai chịu gọi họ là thần tượng đâu mà vỗ lép cả ngực. Hồng Nhung, Mỹ Linh, Thanh Lam, Trần Tiến, Trần Hiếu... còn chả dám vỗ ngực là thần tượng nữa là...


Có bao nhiêu show tìm được tài năng thực sự, hay chỉ mượn mặt các Hoài Linh, Trấn Thành, Đàm Hưng...để đánh bóng rồi chìm nghỉm?


Trong cuộc cạnh tranh khán giả, truyền hình thực tế bị biến tướng đã và đang mang lại điều gì cho người xem? Đó là sự hời hợt, nhạt nhẽo, vô trách nhiệm về nội dung, là sự bất chấp thủ đoạn, sẵn sàng bắt tay nhau bán rẻ danh dự, nhân cách để đạt mục đích.


 Siêu lợi nhuận – ai chối từ?


NSƯT Hữu Châu từng bức xúc mà thốt ra thế này: Thà tôi coi thế giới động vật còn thích hơn gameshow”.


Nhưng NSƯT Hữu Châu, và nhiều khán giả hẳn không biết, lý do nào khiến nhà đài nhắm mắt làm ngơ cho các ông trùm lũng đoạn truyền hình. Đó là bởi khoản siêu lợi nhuận đến từ việc khai thác quảng cáo trên các kênh sóng.


Con số đó, phải dùng từ “khổng lồ” mới chính xác.


Dư luận từng sửng sốt khi nhà đài công khai 30s quảng cáo ở The Voice 2012 là 160 triệu đồng, nhưng sau scandal Phương Uyên dàn xếp kết quả, con số này tăng lên 200 triệu đồng. 


Những show ở thời còn rất “hot” như Gương mặt thân quen và Gương mặt thân quen nhí, báo giá 240 triệu đồng – nhiều hơn thế cho 30s quảng cáo ở tập chung kết.


Sau sự sửng sốt đó, nhà đài không còn dám công khai những con số.


Nghĩa là càng nhiều scandal, càng nóng, càng được quan tâm, số tiền chạy về túi từ các nhãn hàng càng tăng lên theo cấp số cộng, cấp số nhân.


Khi cát xê đóng phim chỉ đủ ăn một bữa cơm đạm bạc, ráo mồ hôi là hết tiền; sân khấu truyền thống trong cơn “giãy chết”,  thì các ông trùm truyền thông tìm thấy mảnh đất màu mỡ để phát triển truyền hình thực tế.


 Những cái bắt tay, những sự thỏa hiệp, phần nào trở nên dễ hiểu.


Nhưng câu hỏi đặt ra là, nếu cứ tiếp tục sự lũng đoạn trắng trợn như thế này, các ông trùm sẽ đưa sự tiếp nhận tri thức, văn hóa của khán giả đi về đâu?. Khi người ngồi trước màn hình tivi kia, hấp thụ những thứ chợ búa, vô học, không một mẩu ý nghĩa giáo dục nhân văn kia là con, là cháu, là chính bản thân chúng ta?


Trách Trùm show nhưng sóng của nhà Đài  thì cần phải kỹ càng, nghiêm túc trong  thực hiện Nghị quyết TW5-Khóa VIII: "Các nhân tố văn hóa phải gắn kết chặt chẽ với đời sống và hoạt động xã hội trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội, luật pháp, kỷ cương…”


Chưa có cơ sở đây là cuộc cách mạng màu nhưng xem ra - về góc độ show giải trí, đang đưa dần nhà Đài xa rời NQ của Đảng & khán giả có văn hóa.

MQ

Ad HợpLũng đoạn sóng truyền hình và thủ đoạn phá hoại văn hóa tư tưởng Lũng đoạn sóng truyền hình và thủ đoạn phá hoại văn hóa tư tưởng Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 09, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.