LẠI CHUYỆN NHÂN QUYỀNCây muốn lặng mà gió chẳng dừng, cái đám chọc ngoáy vào nội bộ nước ta như cái hãng truyền thông RFA và một lô một lốc đám lâu la mặt người dạ sói cũng góp chuyện. Vì thế tôi mới phải viết thêm một bài, nói về cái thứ nhân quyền mà Mỹ, cụ thể là bộ Ngoại giao Mỹ đang rao giảng.


Nghe đâu sẽ có một “Hội nghị quốc tế” bàn về “dân chủ và nhân quyền” do đích thân ông Ba-đần chủ trì, nhưng chỉ mời nước nào hợp cạ với Mỹ thôi, những nước khác thì không được mời, Việt Nam nằm trong số đó! Tưởng báu lắm! Dưới đây là một phần bức tranh nhân quyền của Mỹ do chính người Mỹ nói. Xin giới thiệu với mọi người.


Chỉ nói gọn một câu: Nội hàm về nhân quyển ở Việt Nam là làm sao “mọi người dân đều có cuộc sống ấm no, hạnh phúc và quyết không có ai bị bỏ lại đằng sau”. Thế thôi. Chính quyền Mỹ có dám hứa với dân Mỹ như vậy không?


Thêm một sự thật mà mới đây có một nhà nghiên cứu của Mỹ đã phải thốt lên, rằng “Các tỷ phú Mỹ giàu lên, nhưng bắt họ đóng thuế còn khó hơn lên trời!”. Họ giàu như thế nào và chínhh quyền Mỹ đã giúp họ trốn thuế như thế nào? Thì đây,


Trong đợt dịch hiện nay, hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm đồng nghĩa với việc mất thu nhập, thì giá trị tài sản của các tỷ phú tăng thêm 70%, tức là tăng thêm hơn 5.000 tỷ USD. Trước tình hình này, thượng nghị sĩ Ron Wyden đề xuất một đạo luật đánh thuế vào thu nhập của các tỷ phú (Billionaire Income Tax). Khốn nỗi, ông này lại thuộc đảng Dân chủ, dại diện cho các nhà tài phiệt tài chính, lại muốn đánh thuế các nhà tài phiệt công nghiệp, phần lớn thuộc đảng Cộng hòa. Thế là đạo luật không được quốc hội chấp thuận. Đụng vào các nhà tài phiệt, các tỷ phú đâu có dễ. Ăn cây nào phải rào cây ấy chứ bộ!


Ở Mỹ có một tổ chức với cái tên “Người Mỹ đầu tranh cho công bằng thuế” (Americans for Tax Fairness), cho biết, tính đến tháng 10, khối tài sản của Elon Musk tăng 750%, đến giữa tháng 11 là 1.000%; ví tiền của Jeffrey Bezos – tỷ phú về truyền thông, tăng 79%, còn của Bill Gates (mọi người đều biết tên tuổi) tăng 34%.


Và đây nữa, 25 người giàu nhất nước Mỹ có “thuế suất thực” (true tax rate), từ 2014 đến 2018, thuế thu nhập của họ chỉ là 3,4%; trong khí đó thuế suất trên thu nhập của người dân Mỹ là 14%, cao nhất là 37%.


Hiểu một cách đơn giản là, nếu Jeff Bezos được trả lương 83.000 USD/năm thì dù giá trị cổ phiếu mà tỷ phú này nắm giữ tăng thêm 20 tỷ USD trong năm đó, ông vẫn chỉ phải đóng thuế thu nhập trên số tiền 83.000 USD mà thôi. Khoản 20 tỷ USD đó không bị đánh thuế cho đến khi ông chủ Amazon bán đi cổ phiếu của mình.


Không ai trong số 25 người giàu nước Mỹ nhất tránh được nhiều tiền thuế như ông trùm đầu tư Warren Buffett. Điều này có lẽ gây ngạc nhiên khi tỷ phú này từng công khai ủng hộ việc đánh thuế cao hơn đối với người giàu. Theo Forbes, tài sản của ông đã tăng 24,3 tỷ USD từ năm 2014 đến năm 2018. Trong những năm đó, dữ liệu cho thấy tỷ phú này nộp “những” 23,7 triệu USD tiền thuế thu nhập, tức "thuế suất thực" chỉ là 0,1%.


Bài cũng dài rồi. Nói một chút như vậy để chúng ta biết rằng, chính quyền Mỹ là của ai, và do ai dựng lên, kể cả Tổng thống? Có lẽ nên gởi cho chính phủ Mỹ và những ai cứ ca tụng nhân quyền của Mỹ một câu: “Chính quyền Mỹ là của các nhà tài phiệt, do các nhà tài phiệt và vì các nhà tài phiệt” và thêm một câu nữa, “Không bao giờ để bất cứ nhà tài phiệt nào bị bỏ lại phía sau”. Còn chính quyền Việt Nam hiện nay là “của dân, do dân và vì dân”; và nhất quyết “không để người dân nào bị bỏ lại phía sau”. 


Chế độ tư bản Mỹ chỉ khác chế độ XHCN Việt Nam có thế thôi./.


Hình trong bài: (1) Thủ lĩnh da đỏ Leonard Peltier ở tù 40 năm rồi chính quyền Mỹ mới tuyên ông vô tội; (2) Ông Pờ Dần Sinh người dân tộc Hà Nhì (tỉnh Điện Biên) với các cháu nội tại ngôi nhà của mình. 


Ngày 2/12/2021

Ph. T. Kh.LẠI CHUYỆN NHÂN QUYỀN LẠI CHUYỆN NHÂN QUYỀN Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 07, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.