BIẾT NGƯỜI BIẾT TA


Có câu, biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng. Hàng ngày tôi vẫn coi mấy trang thông tin trên mạng, chính thống có, không chính thống cũng có. Nhằm mục đích câu like, câu view nhiều trang mạng giật những cái “tít” rất khó nghe, kiểu như “Trung quốc khóc thét khi biết Việt Nam có thứ vũ khí này”, có trang thì bảo dân châu Phi chưa bao giờ được ăn mì tôm của Việt Nam, dân châu Phi bảo “ở đây tỉ phú còn không có mà ăn”! Đại loại như thế. 


Những cái tiêu đề ấy, vô hình trung làm cho thế giới tưởng người Việt là một dân tộc kiêu ngạo. Một khi đã kiêu ngạo thì dễ bị xa lánh.


Chúng ta đã là một nước giàu mạnh chưa? Ai cũng biết nước Việt Nam mới thoát nghèo từ mấy năm trước, mới ở trong hàng ngũ các quốc gia có thu nhập trung bình. Mà thế giới đã cảnh báo, cái bẫy thu nhập trung bình lúc nào cũng có thể sập xuống để đưa quốc gia đó trở lại tình trạng nghèo đói.


Nhưng tại sao, có khá nhiều quốc gia giàu có lại làm bạn với Việt Nam? Có mấy lý do:


Thứ nhất, đất nước có một nền chính trị ổn định, một xã hội ổn định. Sự ổn định ấy làm cho những người có tiền yên tâm đầu tư sinh lời. Mà sự ổn định chẳng phải tự nhiên mà có. Chung quanh ta có những nước không phải do đảng Cộng sản cầm quyền, là một nước được coi là “dân chủ”, nhưng xã hội lại thiếu ổn định.


Thứ hai, con người Việt Nam luôn lạc quan, do có tính lạc quan nên dù trong hoàn cảnh gian khó vẫn tìm được cách thoát ra. Do lạc quan nên luôn tìm cách vươn lên, không chịu cúi đầu. Con người Việt Nam lại trọng nghĩa. Có câu, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, do vậy mà trong lúc khó khăn, luôn ghi ơn mọi sự giúp đỡ, dù nhỏ hay lớn.


Thứ ba, vì vị trí địa lý chính trị (mà thường hay nói tắt là địa chính trị) của nước ta, nó án ngữ con đường nối liền Thái bình dương với Ấn độ dương. Ở vào vị trí này, có phần nào đó chúng ta đã cản trở hoặc làm chậm bước của những âm mưu bành trướng. Chẳng thế mà nhà báo Kurt Campbell đã viết trên tờ Nikkei Asia Review rằng, “Ấn độ và Việt Nam sẽ là nhân tố định hình tương lai của châu Á” (India and Vietnam will define the future of Asia).


Trong cuộc chiến tranh kinh tế xã hội giữa hai nước giàu nhất thế giới – Mỹ, Trung đã tạo ra một hình thái mới. Nhiều nhà đầu tư phải tìm một quốc gia mà ở đó tài sản (vật chất và phi vật chất) của họ được đảm bảo. Trên đời bao giờ cũng thế, cái được của người này đồng thời là cái mất của người kia. Vấn đề là chính sách vĩ mô của quốc gia “được” ấy có thỏa mãn những điều kiện cần và đủ để “các con đại bàng đến làm tổ” hay không mà thôi.


Vào dịp cuối năm, tôi thấy hàng loạt “Hội nghị Diên hồng” được tổ chức ở Hà Nội, từ bàn việc chống dịch; bàn việc thực hiện văn hóa số, chính phủ số; đến việc bàn khôi phục và phát triển kinh tế trong những năm tới thế nào? Như ông Kurt Campbell nói, “Việt Nam là một nước có chính sách ngoại giao trung dung ở khu vực và đang có sự tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực công nghệ”.


Tóm lại, chẳng có gì là phi logic cả. Chúng ta đang gieo “nhân” từ mỗi con người đến chính sách, đến cách điều hành của cơ quan công quyền. Nếu đó là những “nhân lành” chắc chắn những năm tới, chúng ta sẽ được hái trái ngọt.


Hình trong bài: Người Việt  với trẻ em châu Phi.

 

Ngày 5/1/2022

Ph. T. Kh.


BIẾT NGƯỜI BIẾT TA BIẾT NGƯỜI BIẾT TA Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 04, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.