ÔNG KẸBất cứ quốc gia nào không theo Mỹ, không làm theo yêu cầu của Mỹ thì đều bị Mỹ đưa mấy cái gậy ra dọa. Nơi này Mỹ dọa sẽ cấm vận kinh tế; nơi khác Mỹ không công nhận chính phủ do dân nước đó bầu ra; nơi khác nữa thì huy động quân tướng áp sát biên giới quốc gia đó; thậm chí người ta tổ chức kỳ Olympic quốc tế cũng “tẩy chay ngoại giao”; ngay nước Việt Nam ta mọi người thấy Mỹ ve vãn, tưởng như sắp thành đồng minh đến nơi mà còn không được “mời” đến dự cái gọi là “Hội nghị quốc tế vì dân chủ nhân quyền” gì đó.


Tóm lại, theo câu cách ngôn của nước Việt là “không ưa thì dưa có dòi”. Những quốc gia nào không phục vụ quyền lợi của Mỹ là kẻ thù của Mỹ; người nào không làm theo Mỹ thì Mỹ coi là khủng bố.


Thực tế thì sao? Thì lại như câu cách ngôn của Việt Nam, “chân mình những cứt rề rề, lại cầm bó đuốc mà rê chân người”. Những vụ khủng bố, vi phạm nhân quyền ở Mỹ thì đầy rẫy, năm nào chẳng có, có thứ thì diễn ra hàng ngày, nhất là tình trạng phân biệt chủng tộc nên cũng chẳng cần nhắc lại làm gì.


Nhưng, theo thời gian, kẻ luôn cho mình là “ông kẹ” thì dần dần cũng mất oai. Thà cứ như lão Đỗ Nam Trung, co về lo giữ nhà, làm cho kinh tế gia đình khá lên như ông ta nói “Make America Great Again”, tức là cứ để “đèn nhà ai nhà ấy rạng” thì thế giới cũng có phần tạm yên. Đến khi cái ông già Ba Đần lẩm cẩm, lại giở giói ra đòi dạy cho thế giới những bài học, trong khi chính ông ta lại chẳng thuộc được những bài học lịch sử.


Đối với Trung quốc, chính quyền Ba Đần càng làm căng thì kinh tế của họ lại càng mạnh lên. Năm 2020 trở về trước, nền kinh tế của người Tàu chịu đứng sau người Mẽo. Sang năm 2021, chúng hắn nhảy vọt, cưỡi lên đầu nước Mỹ, đẩy Mỹ xuống hàng hai.


Hãng tin Axios khẳng định, nếu quan hệ kinh tế Mỹ-Trung tiếp tục xấu đi, Mỹ sẽ mất khoảng 2.000 tỉ USD, vì các công ty Trung quốc hủy niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ. Nếu quả đúng như vậy thì lại phải nhớ đến câu cách ngôn “gậy ông đập lưng ông”.


Hôm nay Mỹ lại nhận thêm một tin buồn nữa. Tại nước Nam Mỹ Bolivia Venezuela, trong kỳ bầu cử trước, mặc dù ông Nicolás Maduro đã trúng cử chức tổng thống của nước này, lúc đó Mỹ và một số nước theo đuôi Mỹ đã tẩy chay cuộc bầu cử và nuôi dưỡng con rối Guaido. Chính vì thế mà trong cuộc họp đại hội đồng LHQ ngày đó đã có 60/193 nước không công nhận chính quyền của Maduro. Nhưng kỳ bầu cử lần này con số 60 không còn nữa, chỉ còn 16 nước theo đuôi Mỹ mà thôi. Mỹ lại thất bại!


Rồi thời gian vừa qua, Mỹ làm rùm beng chuyện Ucraine, cốt dùng con rối Zelensky quấy đảo nước Nga, cho hắn một ít tiền, một ít vũ khí khí tài, mong Nga hành động trước để Mỹ có cớ can thiệp. Thế là con thỏ Zelensky vớ được củ cà rốt, liền phồng mang trợn má lên với con gấu Nga. Song, ông già Ba Đần không thể hiểu được suy nghĩ và hành động của con gấu Nga. Con gấu chỉ chờ anh hề nổ súng trước là mọi chuyện sẽ ngã ngũ, lúc đó ai là kẻ thất bại mới rõ.


Mỹ lập ra cái tổ chức AUKUS, kéo Ấn độ về phía Mỹ, nhưng đột nhiên cái ông Putin lại có chuyến thăm ngắn ngày tới Ấn độ, hai bên đặt bút ký 9 thỏa thuận cấp nhà nước và 28 thỏa thuận hợp tác kinh tế cấp doanh nghiệp, trong đó Nga bán ngay cho Ấn độ tên lửa S-400 + 600.000 súng AK203. Thế là liên minh Nga-Trung-Ấn tự nhiên được xiết chặt hơn. Khoản này thì ai thua, ai thiệt?


Những ai quan tâm đến thế sự đều coi sự tiến triển của “âm mưu” do Nga và Trung quốc đang toán tính, đó là dần dần loại bỏ đồng dollar Mỹ từ lâu đã ngự trí và làm mưa làm gió trên thị trường và chính trường thế giới. Thông qua việc khai thác và kinh doanh dầu mỏ, khí đốt của APEC+ rồi đây cũng có nhiều chuyện hay.


Vừa qua, Mỹ có làm chậm việc đưa đường ống dẫn khí đốt Nord Stream II vào vận hành, thế là dân châu Âu lãnh đủ. Giá khí đốt trong mùa đông năm nay ở châu Âu nghe đâu tăng những mấy trăm phần trăm.


Cùng lúc đó, con gấu Nga cấp ngay cho Hungary thông qua con đường Thổ Nhĩ kỳ, với số lượng 4,5 tỉ m3, trong 15 năm, với giá 208 USD/1.000 m3, trong khi nghe đâu ở các nước châu Âu khác dân phải mua 600 USD/1.000 m3 cơ (có báo nói 1.500 $). 


Việc làm này của Nga đã làm cho Mỹ và cả khối NATO chưng hửng vì Hungary chính là một thành viên của khối quân sự này, các nước châu Âu khác ghen tị và đặc biệt là anh hề Ucraine đau đớn, vì bị tổng thống Hungary chửi cho là không biết điều.


Thế thôi. Không phải lúc nào ông kẹ nhe răng ra mà đã làm cho người ta phải khiếp sợ. Thời thế đã thay đổi rồi. Kiêu ngạo quá tất nhiên sẽ thất bại.


Hình trong bài: Dụ dỗ.

Ngày 16/12/2021

Ph. T. Kh.


ÔNG KẸ ÔNG KẸ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 04, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.