PHẠM ĐOAN TRANG SẼ TÁI BẢN "CẨM NANG NUÔI TÙ"?


Trong số mấy cuốn tài liệu rẻ rách mà được khoác áo "sách chính trị" của Phạm Đoan Trang thì "Cẩm nang nuôi tù" được anh em dân chủ tung hô, truyền tay nhau, coi như bảo vật để đấu tranh với cơ quan công an, trong trường hợp bị bắt. Cũng phải thôi, vì trong bối cảnh anh em dân chủ liên tục phải nhập kho như lá rụng mùa thu, thì đây như một tấm phao cứu sinh, dù rách nát nhưng là liều thuốc tinh thần cho anh em khi sa cơ lỡ vận. Dù phải trả một cái giá cắt cổ là 200.000 đồng.


Trong lời tựa của cuốn sách, Phạm Đoan Trang viết rằng, đây là “cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam dành cho những gia đình có người thân bị tù, đặc biệt khi người thân là tù nhân lương tâm, tù chính trị”. Nội dung cuốn sách nêu chi tiết tất cả những gì gia đình phải làm để hỗ trợ và bảo vệ người thân trong trại giam/nhà tù, suốt từ những ngày đầu khi mới bị bắt, trải qua giai đoạn tạm giam chờ xét xử, rồi ra tòa và có án, cho đến những năm tháng thụ án. Cuốn sách cũng đưa ra những lời khuyên, những khuyến nghị về cách ứng xử cần thiết một khi lỡ rơi vào tình trạng bị an ninh sách nhiễu. Biết trước được điều gì có thể xảy ra và cách ứng xử khi điều đó xảy ra sẽ giúp mọi người tự tin và mạnh mẽ hơn lên.


Không may, chỉ vài tháng sau khi xuất bản cuốn sách, Trang lại bị bắt, và được cơ hội để trải nghiệm, chỉnh sửa và tái bản cuốn sách vài lần nữa. Chắc chắn, với trải nghiệm bản án dài trong tù, cuốn sách tái bản lần này sẽ thu hút được sự quan tâm của anh em dân chủ, nhất là khi nó chứa đầy kinh nghiệm thực tiễn của tác giả.


Nhưng với điều kiện, 8 năm nữa, người ta vẫn còn nhớ tới Phạm Đoan Trang là ai! Điều này thì khó hơn là viết sách nhiều.


PHẠM ĐOAN TRANG SẼ TÁI BẢN "CẨM NANG NUÔI TÙ"? PHẠM ĐOAN TRANG SẼ TÁI BẢN "CẨM NANG NUÔI TÙ"? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 04, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.