TÔI THÍCH NÊN TÔI GẮN BÓTrong một bài diễn văn nhậm chức tổng thống của Vladimir Putin, ông nói đại ý là đừng vội đánh giá nó tốt hay xấu (chính quyền mới dưới sự điều hành của Putin) mà hãy nói “thích hay không thích”.


Phải, đứng trước một sự kiện, thậm chí một con người – tốt hay xấu còn tùy thuộc vào cách nhìn, cách đánh giá của mỗi người hiện diện ở đó (thuật ngữ mới hiện nay là quan điểm hoặc nhân sinh quan).


Cũng với câu hỏi như của Putin, chúng ta đang sống dưới chế độ hiện tại, chúng ta thích hay không thích?


Nhiều người không thích, đó là những người bị chế độ mới đánh đuổi, bỏ cả quê hương bản quán để nương nhờ người đỡ đầu mình, làm sao mà thích cho được? Rồi những người bị chế độ này cải tạo, một số thì bị đưa vào các trại cải tạo sau khi chiến tranh kết thúc; một số thì bị tước đoạt quyền lợi mà đã một thời làm mưa làm gió trong nền kinh tế vốn èo uột ở miền nam trước 1975; một số khác thì bị đem ruộng vườn, đất đai chia lại cho những người nông dân nghèo khổ; một số nữa từng là quan chức, sĩ quan trong chế độ tay sai ở miền nam, quen làm giàu từ viện trợ Mỹ, nay nguồn lợi đó không còn.


Vậy bảo những người này thích chế độ mới làm sao được. Nhưng chế độ mới lại làm cho xã hội trở nên bình an hơn, bình đẳng hơn… họ biết thế, song họ không công nhận nó, vì nếu công nhận thì hóa ra bảo chế độ này không xấu! Vì vậy họ bảo chế độ “toàn những công chức tham nhũng”! 


Có đó, nhưng không phải là “toàn những”. Xin hỏi, có nước nào trên thế giới này không có tham nhũng? Quán quân về tham là chế độ ngụy Sài gòn trước 1975. Sĩ quan và công chức ngụy quyền làm giàu bằng mua quan bán chức, hối lộ và buôn lậu. 


Nhà báo Neil Sheehan đã viết trên The New York Times ngày 9/10/1966 như sau: “85% quân đội Sài Gòn là lính cầm vũ khí chỉ để kiếm tiền”. Ngày 27/11/2021 tờ báo Bild của Đức đăng mấy vụ nhận hối lộ, lừa đảo trong hàng ngũ cảnh sát. Còn ở Mỹ, nơi đang chọc ngoáy vào nhiều nước về chuyện tham nhũng, thì ngài Giám đốc Mạng lưới chống tội phạm tài chính (FinCEN) đã cho biết: “Tăng cường minh bạch trong lĩnh vực bất động sản sẽ hạn chế nguy cơ rửa tiền của các quan chức và tội phạm tham nhũng…”.


Ủa! Vậy thì ra ở những quốc gia theo chế độ “dân chủ” cũng có tham nhũng nhỉ?

 

Như những bài trước tôi đã thể hiện quan điểm của mình. Tôi biết xã hội này, chế độ này cũng giống như các xã hội khác – tư bản hay XHCN đều có những khuyết điểm và ưu điểm. Song tôi thích chế độ này, vì nó chỉ đại diện cho dân tộc Việt Nam, làm cho dân tộc Việt Nam lớn lên cùng các nước phát triển khác nên tôi gắn bó với nó./.


Hình trong bài: Người Hàn nói về VNCH


Ngày 21/12/2021

Ph. T. Kh.


TÔI THÍCH NÊN TÔI GẮN BÓ TÔI THÍCH NÊN TÔI GẮN BÓ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 04, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.