GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG (Tiếp theo)Hôm nay chúng ta nói chuyện quan hệ Nga – Mỹ. Ngày 10/1/2022 Nga và Mỹ đã có cuộc hội đàm về quan hệ đông tây ở cấp thứ trưởng ngoại giao. Ai cũng biết rằng, cuộc hội đàm sẽ chẳng đi đến đâu vì chẳng bên nào nhượng bộ bên nào. Song đầu tiên ta phải cho ông Putin một điểm cộng.


Đó là, gây sự bất hòa giữa Mỹ và các nước trong EU. Các nước này cho rằng Mỹ đã qua mặt họ mà đi đêm với Nga. Nếu có thỏa thuận gì họ là người thua thiệt. Vậy là Mỹ đã nhận một gậy vào lưng.


Gậy tiếp theo đây. Từ bài học thành công ở Ukraine, thế là Mỹ và các nước phương tây tiến hành công cuộc “Maidan hóa” ở Belarus. Khi xưa ông Tổng thống  Belarus là Lukasenko tuy vẫn phải dựa vào Nga song không thích Nga, tuy là thành viên của tổ chức An ninh Tập thể (CSTO) nhưng vẫn có lúc chống lại Nga, rõ nhất là ông ta không công nhận Crimea là của Nga và vẫn giao dịch với Ukraine.


Đùng một cái, trò Maidan lại tái diễn ở Belarus, thế là Nga phải ra tay để giúp cho ông Lukasenko giữ được cái ghế. Lần này thì ông ta biết ơn Nga, lập tức công nhận Crimea là của Nga và cho hãng hàng không trong nước mở đường bay tới Crimea “của Nga”. Thế là một lần nữa, Mỹ đã đẩy Belarus gắn chặt với Nga, phải chăng, ông già Biden lại nhận thêm một gậy vào lưng?


Đến lượt Kazakstan, Mỹ chẳng chịu rút kinh nghiệm từ Belarus gì cả, cứ thế áp dụng một cách máy móc vào Kazakstan, cũng với bài lật đổ chính quyền của Tổng thống đương nhiệm Tokayev. Ai ngờ Nga nhanh tay hơn, chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, quân tinh nhuệ đã giúp ôngTokayev dẹp loạn. Cuộc nổi loạn đã xảy ra từ ngày 6/1/2022, những tưởng đây là cú đấm vào nước Nga, vào CSTO. Nào ngờ, Nga dẹp loạn nhanh quá.


Trước thất bại này, Ngoại trưởng Mỹ gỡ gạc bằng một câu nhằm hù dọa những ai muốn dựa vào Nga rằng thì là, ai mà rước quân Nga vào thì khó mà đuổi họ ra. Nào ngờ, cả Nga và ôngTokayev tuyên bố quân đội của tổ chức CSTO sẽ rút về nước trong vòng 24 giờ kể từ ngày 11/1/2022.


Chẳng những thế người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga còn xỏ xiên, nói rằng quân đội Mỹ đã vào nước nào thì sẽ chỉ là những cuộc giết chóc và hãm hiếp. Khiếp!


Sau vụ ở Belarus, Mỹ đã đẩy nước này liên minh chặt chẽ với Nga về mọi mặt cả về kinh tế và quốc phòng, hơi giống kiểu một nước Cộng hòa tự trị trong Liên bang Nga. Đến lượt Kazakstan thì có khi lại giống như trường hợp của Belarus. Một ngày đẹp trời nào đó, ông Tokayev lại tuyên bố như những gì mà Lukasenko tuyên bố.


Nếu cứ lần lượt áp dụng chiến thuật “Maidan” vào các nước cộng hòa ở Trung Á thì có khi lại một “Tiểu Liên Xô” xuất hiện. Lúc đó Mỹ và phương tây không chỉ đối phó với một Nga mà với nhiều nước Cộng hòa ở Trung Á. Thêm một gậy nữa dành cho ông già Biden!


Cái gậy tôi sắp nói đến mới lớn, mới mạnh đó là Mỹ và NATO cứ dọa giẫm mãi nước Nga bằng cách dùng anh hề ở Ukraine. Thế là vô hình trung, lúc này ông già Biden đem hết sức già ra đẩy nước Nga của ông Putin sát gần lại với Trung quốc của anh Tập. Một anh có tiềm lực kinh tế mạnh, một anh có vũ khí tối tân, trước đây Nga Trung còn có một số bất đồng. Bây giờ đứng trước Mỹ và NATO thì hai anh dẹp bất đồng sang một bên, tập trung vào một đối tượng để chiến, đó là Mỹ.


Bản thông cáo về cuộc mạn đàm giữa Putin và Tập trước khi khai mạc Olympic mùa đông lại là một thất bại, hay ta gọi là một gậy cũng được dành cho Mỹ.


Bây giờ Nga Trung liên kết với nhau chưa bao giờ chặt chẽ đến thế để đối phó với Mỹ, NATO. Bà con mình cứ nhìn vào bản đồ thế giới mới thấy, một giải đất rộng lớn từ kinh tuyến 20 đến kinh tuyến 160 độ đông; phía nam từ vĩ tuyến 30 ngược lên vĩ tuyến 60 độ bắc. Mỹ thì xa nước Nga thì gần, nước xa không chữa được lửa gần; chỉ các nước Âu châu trong khối NATO có khi lại trở thành vật tế thần cho Mỹ, chẳng thế mà một số nước châu Âu đã nhận ra và không thể làm theo Mỹ 100%.


Ngu chưa? Trong chiến thuật phải tách kẻ thù ra thành những đối tượng riêng rẽ để đánh mới chắc ăn. Nghe người Việt dạy thế này, đừng cầm cả bó đũa mà bẻ, hãy tách ra bẻ từng cái một mới thắng. Bây giờ lại để các đối thủ liên kết chặt chẽ với nhau thì thắng sao nổi? Thêm một gậy!


Khổ thân ông già, mới lên nắm quyền được 365 ngày mà đã phải đối phó biết bao nhiêu chuyện. Ở trong nước thì con virus Covid 19 hoành hành, số người chết hàng ngày vẫn cao nhất thế giới. Bên ngoài thì cứ nghĩ mình sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, nào ngờ cứ đụng vào chuyện gì thì lại nhận thêm một gậy. Cứ cái đà này thì cuộc bầu cử quốc hội sắp tới liệu đảng Dân chủ có thắng nổi đảng Cộng hòa?


Bà con mình hãy cứ theo dõi thời sự thế giới, chuyện hay còn ở phía trước./.


Hình trong bài: Lính Ukraine phải tập bằng súng gỗ nhập khẩu.


Ngày 8/2/2022

Ph. T. Kh.


GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG (Tiếp theo) GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG (Tiếp theo) Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.