HỌ CÓ GÌ?


Những ngày đầu của cuộc cách mạng, có những con người “xếp bút nghiên lên đường tranh đấu”, họ có gì trong một chiếc ba lô nhỏ trên lưng? Thứ lớn nhất mà họ có trong đó là LÝ TƯỞNG CỘNG SẢN. Nhưng nói thế cũng chưa đủ, những nhà chí sĩ  như cụ Phan Kế Toại, cụ Huỳnh Thúc Kháng, cụ Vũ Đình Hòe, cụ Trần Đại Nghĩa chẳng hạn, các cụ đâu có lý tưởng Cộng sản? Vâng, các cụ ấy không có và cũng chưa hiểu lý tưởng Cộng sản như thế nào, song trong hành trang mà các cụ mang theo lại là LÒNG YÊU NƯỚC, muốn đánh đuổi quân xâm lược, giành lại độc lập cho Tổ quốc.


 Tất cả những thứ họ mang theo ấy – lý tưởng Cộng sản và lòng yêu nước, hòa quyện vào  nhau, làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945. Tiếp đến là chiến thắng Điện Biên Phủ, giải phóng nửa nước khỏi quân xâm lược. Tiếp nữa là chiến thắng tháng Tư, 1975 thu giang sơn về một mối – một nỗi niềm mong ước “từ thuở cha ông đi dựng nước”, một nỗi niềm mà chưa một triều đại nào trước đó thực hiện được.


Trên con đường trường chinh của dân tộc, họ chỉ có một cái ba -lô, chứa đựng lòng yêu nước, dù gian khổ đến mấy, dù “có phải xe dọc Trường sơn đi cứu nước’, thì lòng vẫn “phơi phới dậy tương lai”. Đó mới là thứ vũ khí mạnh nhất, làm cho kẻ thù khiếp sợ, một thứ vũ khí mà không một kẻ thù nào có được.


Bước vào giai đoạn xây dựng đất nước, đã xuất hiện một số kẻ bỏ quên đâu đó chiếc ba-lô chứa đựng lý tưởng Cộng sản, chứa đựng lòng yêu nước để lao vào những miếng mồi vật chất, để biến mình thành những kẻ thấp hèn, những kẻ phản bội lại chính mình, phản bội lại Tổ quốc mình. 


Bây giờ hành trang chúng mang theo lại là những kẽ hở của luật pháp, là những mối liên hệ chằng chịt để từ đó tìm kiếm những miếng mồi vật chất, tiền tài trong một xã hội chưa hoàn chỉnh cả về thể chế và luật pháp.


Tôi viết bài này vẫn còn trong không khí trang trọng của ngày thành lập đảng Cộng sản, tôi – một người dân bình thường mong những ai trong số 5 triệu đảng viên đánh mất hoặc bỏ quên chiếc ba-lô lý tưởng hãy tìm lại và giữ vững tư cách của mình.


Đặc biệt là lời kêu gọi từ những oan hồn trong nạn đói năm 1945 và trong hai cuộc chiến tranh, đối với lương tri và trách nhiệm của những người cộng sản, những người yêu nước và tất cả chúng ta, hãy chung tay góp sức xây dựng đất nước ta trở nên “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”./.


Hình trong: Tuyên thệ trước cờ đảng.


Ngày 4/2/2022

Ph. T. Kh.


HỌ CÓ GÌ? HỌ CÓ GÌ? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 06, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.