KHI TỤC "BẮT VỢ" BỊ BIẾN TƯỚNG


Từ lâu, tục “bắt vợ” đã làm nên một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào H'Mông. Theo tục cũ, khi cô gái và chàng trai đã có quá trình tìm hiểu và yêu nhau thì chàng trai mới cùng nhóm bạn “giả vờ” đi “bắt vợ”. Đây là một nét văn hóa đẹp, tạo cơ hội được kết hôn khi đôi nam nữ yêu nhau nhưng không có tiền “thách cưới”.


Tuy vậy, tục bắt vợ ở huyện vùng cao này đang bị biến tướng, lạm dụng đã đẩy nhiều em gái nơi đây rơi vào bi kịch, hôn nhân không lối thoát; và là nỗi lo của nhiều cô gái H'Mông mới lớn…

 

Những năm gần đây, mỗi dịp Tết đến, các video “bắt vợ” biến tướng được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Mới đây, video một b.é gái bị một thanh niên c.ưỡng ch.ế kéo về, chống trả trong vô vọng đã khiến nhiều người phẫn nộ.

 

May mắn thay, cô gái đã được một chiến sĩ công an tới giải cứu khi đang khóc lóc vì bất lực. Sau khi được cứu, em xúc động nói: "Bọn em lên đây chơi xong tự nhiên có đứa kia nó chạy ra làm vậy. Bố mẹ em có can ngăn rồi nhưng không được nên đi về rồi".

 

Đã có không ít những câu chuyện và cả những nhân chứng ngoài đời, minh chứng cho nỗi bất hạnh của các cô gái khi bị “bắt” về dù bản thân không đồng ý. Tục “bắt vợ” là một nét văn hóa đẹp của người H'Mông. Tuy vậy nó rất dễ bị lạm dụng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải vào cuộc nhằm trả lại nét đẹp nguyên sơ, để đâu đây trong các bản làng không còn tiếng than khóc xé lòng của các cô gái trẻ bị ép, bị bắt về là vợ.

 

#IPC


KHI TỤC "BẮT VỢ" BỊ BIẾN TƯỚNG KHI TỤC "BẮT VỢ" BỊ BIẾN TƯỚNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.