NỮ GIÁO SƯ VIỆT LÀ “CÔNG DÂN DANH DỰ SEOUL” CHIA SẺ MONG ƯỚC NĂM MỚI


Giáo sư Lê Nguyễn Minh Phương – Cô gái Việt Nam đầu tiên được vinh danh “Công dân danh dự Seoul” luôn muốn truyền tải những góc nhìn thực tế, chân thật hơn về du học Hàn Quốc cho các bạn trẻ Việt.


Lê Nguyễn Minh Phương (sinh năm 1987, quê Đà Nẵng) hiện đang là giáo sư Trường Đại học Joongbu (Hàn Quốc). Ngoài ra, cô còn là Radio host của Đài truyền hình quốc gia Hàn Quốc (KBS), biên phiên dịch viên cho các đoàn công tác cấp cao.


Từ một trụ cột kinh tế chính trong gia đình neo người, chưa bao giờ dám nghĩ đến việc du học nhưng Minh Phương đã nỗ lực để vươn ra thế giới đạt nhiều thành tích đáng nể ở xứ sở kim chi.


Tháng 11/2019, cô gái Việt vinh dự đón nhận Danh hiệu “Công dân danh dự Seoul” vinh danh những cá nhân người nước ngoài tiêu biểu của Thị trưởng thành phố Seoul, Hàn Quốc trao tặng. Đó như là một phần thưởng dành cho những nỗ lực không ngừng của Minh Phương trong thời gian học tập và làm việc tại Hàn Quốc.


“Chỉ những ai luôn sẵn sàng trước thử thách thì mới có thể thành công”


Nữ giáo sư luôn nhắc nhở sinh viên của mình và những bạn trẻ mỗi khi có dịp gặp gỡ, trò chuyện rằng: “Không phải cứ chờ cơ hội đến thì mình mới cố gắng, mà là để chuẩn bị cho những cơ hội tốt đến với mình, mình phải luôn ý thức rèn luyện bản thân, lúc nào cũng phải sẵn sàng cố gắng 200%. 


Chỉ có người luôn sẵn sàng đối mặt và đương đầu với thử thách thì mới có thể nắm bắt những cơ hội quý giá và đạt được thành công hơn cả mong đợi của bản thân”.


Minh Phương luôn nghĩ động lực để cố gắng đến từ việc cô luôn ý thức được xuất phát điểm của mình so với mọi người, thêm vào đó chính là áp lực khi là trụ cột kinh tế trong gia đình. 


“Chân ướt, chân ráo sang Hàn Quốc mọi thứ với mình như con số 0 tròn trĩnh, không có tiền dự phòng, không có gì trong tay, cũng không quen biết ai. Dù được nhận học bổng toàn phần nhưng mình không nghĩ sẽ ở lại và gắn bó Hàn Quốc suốt 8 năm qua bởi gánh nặng trên vai là rất lớn khi còn phải lo cho cả gia đình ở Việt Nam.


Đặc biệt, việc có được một vị trí làm giáo sư giảng dạy ở Đại học chưa bao giờ là điều dễ dàng với một người nước ngoài ở Hàn Quốc, nhất là ở ngành giảng dạy chính ngôn ngữ bản xứ như của tôi”, giáo sư Minh Phương tâm sự.


Chính những áp lực cuộc sống đã trở thành nguồn động lực cho Minh Phương cố gắng không biết mệt mỏi, điều đó như những viên gạch được xếp lên mỗi ngày trên chặng đường thành công. 


Bản thân giáo sư Minh Phương luôn tâm niệm rằng vai trò của thầy cô sẽ không chỉ dừng lại ở việc giảng dạy trên lớp, mà còn như một người đi trước, dùng kiến thức và kinh nghiệm mình có được để giúp các bạn sinh viên định hướng trong học tập và cuộc sống.


“Đối với tôi, điểm số và thành tích cũng quan trọng nhưng không phải là mục tiêu duy nhất của việc dạy và học vì tôi đánh giá cao sự nỗ lực, sự cầu tiến và chăm chỉ của các bạn trong cả một quá trình nhiều hơn là chỉ qua một bài thi. 


Khi thông tin phát triển và việc tiếp cận rất nhanh chóng, thuận tiện thì giáo viên chỉ đóng vai trò là người cung cấp cho các bạn kiến thức nền tảng, hướng dẫn các bạn cách tự nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực các bạn quan tâm và khơi gợi, giúp các bạn khai thác hết khả năng của mình. 


Còn bản thân các bạn phải là người chủ động học hỏi mọi nơi mọi lúc, luôn phân tích, tìm tòi, tự đặt câu hỏi và đi tìm lời giải cho những câu hỏi của mình, chứ không phải chỉ phụ thuộc vào những gì giáo viên truyền đạt và luôn tiếp nhận mọi thông tin mà không tìm hiểu lý do hoặc đúng sai. 


Có như vậy, các bạn mới có thể chủ động tạo cho mình tư duy logic, học được cách tiếp nhận thông tin đa chiều, cách phản biện, cách phân tích với nhiều góc nhìn đa dạng để biết cách chọn lọc thông tin đúng và hữu ích, biến nó thành công cụ và hành trang cho mình”, Minh Phương nhấn mạnh.


Mong ước truyền tải góc nhìn chân thật về du học Hàn đến nhiều bạn trẻ


Nữ giáo sư vẫn luôn trăn trở việc du học sinh Việt Nam bị coi là những “miếng mồi ngon” để một số trung tâm du học dụ dỗ bằng những quảng cáo không đúng sự thật và viễn cảnh tươi đẹp bị thổi phồng quá mức. 


Nhiều gia đình vì tin lời dụ dỗ mà đã mất một khoản tiền rất lớn và để con em mình rơi vào vòng xoáy vừa sang Hàn Quốc đã phải lao đi tìm việc trả nợ cho gia đình và trang trải cuộc sống, không có thời gian học hành, rồi trở thành lao động bất hợp pháp. Điều này đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh chung của du học sinh và lấy đi cơ hội du học của nhiều bạn trẻ đi sau khác.  


Minh Phương nói: “Đây cũng là thực trạng nhức nhối của thị trường du học Hàn Quốc lâu nay khi một số trung tâm quảng bá những thông tin sai lệch như: Đi học nhưng không cần học, không cần phải đến trường vẫn được điểm danh, sang Hàn sẽ được đi làm ngay với mức lương 3-4 nghìn đô, dễ dàng đổi visa đi làm hay định cư…”.


những người dân ở vùng xa không tiếp cận được nhiều thông tin chính thống hoặc những người vì lý do kinh tế mà chọn con đường du học trá hình. 


“Chính vì lợi nhuận có được trong lĩnh vực này mà ngoài số ít những trung tâm du học chân chính thì có nhiều trung tâm chỉ chăm chăm vào lợi nhuận và không quan tâm đến nhu cầu, mong muốn và hoàn cảnh kinh tế thật sự của những bạn có nguyện vọng đi du học để tư vấn cho các bạn những con đường và ngôi trường phù hợp hơn”.


Một mùa du học lại đến, Minh Phương mong các bạn khi có ý định đi du học hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ về văn hóa và môi trường học tập, làm thêm ở Hàn Quốc để xem mình có sẵn sàng đương đầu với những thử thách của cuộc sống xa nhà một mình, ngoài việc phải học tập tốt, còn phải đi làm thêm để giải quyết nỗi lo cơm – áo – gạo – tiền không. 


Minh Phương nhấn mạnh: “Cuộc sống du học chắc chắn không phải lúc nào cũng là màu hồng, Hàn Quốc hay Mỹ thì cũng không phải là thiên đường nếu như bản thân bạn không nỗ lực cố gắng, phấn đấu bằng 200% sức lực mình có. 


Vì vậy, sau khi đã tìm hiểu về thực tế cuộc sống của một du học sinh mà trái tim bạn vẫn thôi thúc bạn phải đi, thì hãy dành thời gian để chuẩn bị tất cả những gì bạn có thể một cách tốt nhất, từ kỹ năng ngoại ngữ đến kỹ năng mềm trong cuộc sống”.


Với vị trí và tầm ảnh hưởng của mình ở hiện tại, Minh Phương luôn tận dụng hết cơ hội có được mỗi khi xuất hiện trên truyền hình hoặc báo chí để góp phần truyền tải những góc nhìn thực tế và chân thật hơn về du học cho các bạn trẻ ở Việt Nam đang ấp ủ ước mơ du học Hàn Quốc. 


Hơn một năm qua, Minh Phương đã bắt đầu những lớp học trực tuyến có sự tham gia của nhiều bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam và Hàn Quốc mà còn là ở các nước như: Úc, Nhật, Anh, Pháp, Bỉ…  


Với mong muốn mở rộng mô hình và kết nối những người trẻ Việt Nam có chung niềm đam mê với ngoại ngữ ở khắp nơi trên thế giới, trong năm 2022 này, cô chia sẻ rằng sẽ mở rộng mô hình trung tâm tư vấn và đào tạo ngoại ngữ trực tuyến, sẽ tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng, với những giáo viên đã được tuyển chọn kỹ lưỡng. 


“Mục tiêu đầu tiên của cô là hỗ trợ giúp học viên có được một nền tảng kiến thức vững chắc về ngoại ngữ, sau đó là giúp các bạn trẻ ở Việt Nam tiếp cận thông tin du học một cách chuẩn xác, tư vấn lộ trình phù hợp với chi phí hợp lý nhất, ngoài ra còn được đào tạo tiếng Hàn bài bản và hỗ trợ sau khi sang du học, vì điều cốt lõi muốn tập trung vào vẫn là giáo dục chứ không phải bất chấp đưa học sinh đi vì lợi nhuận.  


Tôi vẫn nhớ như in những ngày mới chân ướt chân ráo sang Hàn du học đã được rất nhiều người giúp đỡ. Và nếu không có những sự sẻ chia đó, có lẽ không có Minh Phương ngày hôm nay. Vì vậy, tôi nghĩ đã đến lúc mình phải thực sự nghiêm túc trong lĩnh vực này, để giúp đỡ những bạn trẻ đi sau như một cách báo đáp những ân tình mình đã nhận được từ cuộc sống này”,  nữ giáo sư chia sẻ.


Lệ Thu và Văn Hiền


NỮ GIÁO SƯ VIỆT LÀ “CÔNG DÂN DANH DỰ SEOUL” CHIA SẺ MONG ƯỚC NĂM MỚI NỮ GIÁO SƯ VIỆT LÀ “CÔNG DÂN DANH DỰ SEOUL” CHIA SẺ MONG ƯỚC NĂM MỚI Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 06, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.