VOI ĐÚ C.HÓ ĐÚ…Việt Nam ta có câu tục ngữ: “voi đú, c.hó đú, lợn sề cũng hộc” để nói lên thói a dua của những kẻ nào đó, trước một sự kiện. Hiện nay trên thế giới đang có cuộc đối đầu giữa Nga, Mỹ và các nước trong NATO. Phất cao ngọn cờ chọc giận người Nga là Mỹ, song Mỹ ngày nay không còn được như xưa nên đứng dưới ngọn cờ ấy lại chẳng phải là tất cả những kẻ cùng hội cùng thuyền.


Bước đi sai lầm của ông già Biden là kích động để Ukraine chống Nga và đưa cho Ukraine chiếc bánh vẽ nhãn hiệu “NATO”, song một số nước lớn trong NATO như Đức, Pháp đều có những mối lợi riêng trong quan hệ kinh tế với Nga nên cũng đ.ánh võ mồm cho vui thôi. Những nước đó tính toán đến sự an toàn của cả châu Âu. Nhìn chung đang có sự rạn nứt giữa Mỹ và một số nước trong EU. Riêng Thổ thì “đ.âm bị thóc chọc bị gạo”, cho các bên đánh nhau, rồi hưởng lợi kiểu “tọa sơn quan hổ đấu”.


Hóa ra, nước Mỹ không có tấc đất nào dính vào châu Âu nên, nếu có xảy ra chiến tranh thì chỉ có châu Âu đối đầu với Nga. Có lẽ cũng cùng suy nghĩ như vậy nên anh tóc rối Boris Johnson cũng hăng hái trong việc k.ích động chống Nga lắm. Vì nước Anh đã ra khỏi khối EU (Brexit) rồi, nên chơi bẩn kiểu “tay người đ.ấm phản không đau”.


Nhà nghiên cứu William Ruger đã có một bài đăng trên ấn bản Daily Caller của Mỹ, đã khẳng định rằng, nếu kích động Ukraine chống Nga sẽ là một sai lầm. Nhưng anh tóc rối Johnson đâu cần biết đến hậu quả, thế là anh ấy tuyên bố sẽ tăng cường gấp đôi số quân đang đóng tại Ukraine, Estonia và Ba-lan.

 

Ba nước vùng Baltic trước đây cùng sống chung ngôi nhà Liên Xô là Lithianua, Latvia và Litva thì nay thấy voi Mỹ “đú”, thấy nước Anh “đú” thì mấy con lợn sề cũng “hộc” theo Mỹ để chống lại Nga.


Anh tóc rối đâu có biết, vũ khí của Nga hiện nay có thể vượt qua Đại tây dương, Thái bình dương, với tới Washington chứ London đã là gì! Đúng vậy, nếu Nga có chiến thì chiến với Mỹ, Anh chứ đời nào Nga lại phá vỡ các mối quan hệ với châu Âu.


Nước Anh bây giờ không còn ở trong EU nữa nên cứ phải làm theo Mỹ. Chính vì vậy, cứ theo câu tục ngữ Việt Nam, “voi đú, ch.ó đú, lợn sề cũng hộc” là vậy./.


Hình trong bài: Thủ tướng Anh toan tính gì khi đi thăm Ukraine?


Ngày 9/2/2022

Ph. T. Kh.


VOI ĐÚ C.HÓ ĐÚ… VOI  ĐÚ C.HÓ ĐÚ… Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.