CHIẾN TRANH LẠNH, RẤT LẠNH!


Trước đây, khi nói về chiến tranh lạnh tôi thường khá vất vả để có thể giải thích một cách ngọn nguồn và cũng đúng ra từ lạnh phải cho trong dấu ngoặc kép vì nó không còn nguyên nghĩa là từ lạnh. Tuy nhiên, cho đến ngày hôm nay, có lẽ chúng ta có thể chứng kiến một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và Châu Âu. Một cuộc chiến tranh lạnh thật sự, rất rét run. 


Khi cả Châu Âu đang làm mình làm mẩy, đang mở hội thi đua xem ai là người yêu hòa bình thế giới nhất thì Nga, sau một loạt động thái đáp trả thì cũng đã tiến hành ăn con chốt. Nhẹ nhàng, không đao búa lớn, một ông kỹ sư công nhân Nga chạy ra vặn cái van ống khí ga, một ông truyền thông của hãng tin RT (Nga) đánh máy thông báo ngắn gọn: "Đường ống Yamal-Europe đã tạm dừng tất cả các nguồn cung cấp gas sang hướng Tây, điều đó có nghĩa là dòng chảy từ Nga sang Đức đã bị đình chỉ vô thời hạn".


Thậm chí, cũng không quên nói kháy rằng Moscow đang đáp ứng gần 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu thông qua đường ống này và việc ngừng cung cấp có thể khiến giá khí đốt tại châu Âu tăng vọt.


Sau năm 2014, Nga đang dần sống tự lập hơn, thích ứng hơn, kiên cường hơn trước các lệnh cấm vận đến từ Mỹ và Châu Âu. Chuẩn bị cho cuộc chiến này, Nga chắc cũng lường được các cấm vận về kinh tế đến từ Châu Âu để có một sự chuẩn bị chu đáo. Chắc họ chỉ không lường được hội sinh vật cảnh, các vận động viên nhất là vận động viên khuyết tật cũng nằm trong lệnh cấm này thôi. Nga chắc mẩm rằng, họ để xem dân Nga hay dân Châu Âu ai chịu khổ giỏi hơn, xem ai chịu rét tốt hơn.


Mỹ cũng nhận thức điểm yếu này của Châu Âu nên không ít lần cùng các nước này tìm giải pháp. Nhưng đồ, ngon, bổ, rẻ như vậy thì Châu Âu làm sao có thể khước từ. Cả Châu Âu quen và nghiện khí gas từ Nga rồi. Mà đôi lúc các bạn biết rồi đấy, nghiện thường nói hay làm dở nhưng khi lên cơn nghiện thì con nghiện sẽ làm mọi cách để thỏa mãn cơn nghiện. 


Mong rằng, tình hình ấm lên, chiến tranh sẽ không lạnh trong khi giá xăng dầu thì lao dốc cái chứ ở Việt Nam, mỗi lần đổ xăng, giở ví cũng thấy gió lạnh từ Châu Âu nó quẩn quanh rồi. Đúng là cái thời đại kinh tế quốc tế có khác, đạn bắn ở Châu Âu mà đôi khi người trọng thương lại là mình ở tận Đông Nam Á.


ĐK


CHIẾN TRANH LẠNH, RẤT LẠNH! CHIẾN TRANH LẠNH, RẤT LẠNH! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.