KHI ĐẢNG VIÊN PHẢN BỘI LẠI LỜI THỀ VỚI ĐẢNGĐảng viên thời nào cũng thế, vẫn lời thề thiêng liêng xin hứa trước Đảng khi được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng là tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; suốt đời phấn đấu hy sinh vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Song, tại sao các thế hệ đảng viên, cán bộ thế hệ trước họ sống, làm việc vì nước, vì dân. Hy sinh cho Đảng là hạnh phúc lớn nhất của đời người. Những quần chúng ưu tú tìm đến với Đảng, chấp nhận làm đảng viên là những người can đảm nhất, ưu tú nhất, yêu dân tộc nhất, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc và nhân dân. Bây giờ, có một bộ phận vào Đảng, khi họ đã là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước hoặc hợp đồng lao động trong cơ quan nhà nước và hệ thống chính trị, xã hội. Những quần chúng ấy vào Đảng cũng giơ tay xin thề như những lớp đảng viên trước đây, nhưng giờ đây vào Đảng là gắn với quyền lợi, gắn với lợi ích về công danh, sự nghiệp và sau đó là tiền bạc. Sự thật là: theo số liệu báo cáo của Uỷ Ban kiểm tra TW, trong 40 cuộc kiếm tra thì có 61% vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; 66% vi phạm quy chế làm việc của cấp ủy. Tổ chức đảng và đảng viên bị thi hành kỷ luật do vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt đảng chiếm 74% tổng số tổ chức đảng và chiếm 54% tổng số đảng viên và hầu hết là người đứng đầu, chủ chốt ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Bản chất của sai phạm là xa rời những nguyên tắc, thể chế, thiết chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý điều hành; thực hành dân chủ hình thức, giả tạo, lấy tập thể làm "bình phong" cho cá nhân thực hiện ý đồ. Không ít người đứng đầu cấp ủy tìm cách lèo lái, áp đặt ý chí của mình lên các thành viên cấp ủy, tập thể dân chủ bàn bạc, nhưng quyết định là tôi - Bí thư, chủ tịch, giám đốc, thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Như chúng ta đã nhìn thấy, trong đại dịch, nhiều người đã kiếm chác được nhiều tiền trên xương máu - tính mạng của đồng bào.


Đảng viên là phải trung thành với đất nước, trung thành với lợi ích của nhân dân, xả thân vì dân tộc. Thế nhưng, vì họ quên - họ không thực hiện lời hứa trước cờ Đảng, nên Đảng phải đề ra Quy định về những điều đảng viên không được làm. Có Quy định về những điều đảng viên không được làm - nhưng rồi họ chẳng làm! Có những Uỷ viên Trung ương, ủy viên cấp ủy các cấp ngồi họp bàn thảo dân chủ, giơ tay biểu quyết nghị quyết, quy định nhưng rồi không thực hiện. Chẳng những không thực hiện, mà còn làm trái, nói trái, vi phạm nghị quyết, quy định, chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước.


Tại hội nghị Trung ương 4 Khoá XI (9/2012) chỉ rõ sự tồn tại, những yếu kém trong Đảng nếu không được chấn chỉnh được thì sự suy thoái sẽ ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng. Nội dung nghị quyết đề cập: "Công tác xây dựng Đảng vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; nếu không được sữa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trong đó có những đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả cán bộ cao cấp suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống với những biểu hiện khác nhau về sự phai nhạt lý tưởng, sa vào chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, cơ hội, thực dụng, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí, tùy tiện vô nguyên tắc". Đến năm 2016 Đảng khởi xướng chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn, người dân gọi là chiến dịch "đốt lò". Trong 6 năm qua, có những uỷ viên Bộ Chính trị bị bắt; có người từng là Anh hùng lực lượng vũ trang đứng trước vành móng ngựa; Trung tướng công an bảo kê đường dây đánh bạc bị tuyên án; Bí thư về hưu cũng không thể "hạ cánh an toàn". Những cuộc đốt lò trong 6 năm đã làm giảm bớt bức xúc của xã hội với rất nhiều quan chức từ TW đến địa phương bị bắt giữ, xử phạt với những án tù, mà có người - dù có ngồi tù suốt đời cũng không hết tội ác. Nhưng rồi, nhiều người vẫn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước. Họ đã phản bội lời thề với Đảng.


Gần đây, có những quan chức, đảng viên kiếm tiền trên xương máu đồng bào mà không run tay. Những vụ án đó liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, ở các cấp khác nhau như vụ Việt Á, các đơn vị thuộc Cảnh sát Biển Việt Nam, vụ xăng dầu giả tại Đồng Nai... Tại hội nghị Trung ương 4 Khoá 13 (4-7/10/2021) một lần nữa Đảng xác định đầy đủ, có hệ thống những biểu hiện về sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong một bộ phận không nhỏ đảng viên giữ vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả cán bộ cấp cao. Nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng, không kiên định con đường XHCN, mơ hồ dao động thiếu niềm tin; nói trái, làm trái các quan điểm đường lối; sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; thậm chí còn phụ hoạ theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; không thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, tổ chức và sinh hoạt Đảng; sống ích kỷ, thực dụng, vụ lợi; hám chức vụ quyền lực, tham nhũng, tiêu cực, bè phái, cục bộ, gây mất đoàn kết, xa quần chúng, vô cảm trước khó khăn, bức xúc của nhân dân.


Rõ ràng, cuộc chiến đấu của Đảng và nhân dân đối với "giặc nội xâm" còn chưa đạt mục tiêu mà Đảng đề ra, còn chưa đáp ứng sự mong muốn của nhân dân. Cái lò cháy vẫn một to, củi mỗi ngày một nhiều, nhưng những kẻ cơ hội, phá hoại đất nước vẫn còn đó, nắm giữ những vị trí cao trong Đảng và chính quyền. Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói "Nếu kỷ luật hết thì lấy ai mà làm việc". Cuộc chiến đấu chống "giặc nội xâm" còn lâu dài, gay go, phức tạp lắm.


Năm 2018 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Dứt khoát không đưa vào quy hoạch những kẻ cơ hội". Năm 2020 Tổng Bí thư có nhiều bài viết và sau đó, chủ trì hội nghị công tác tổ chức cán bộ Toàn quốc để lãnh đạo, chỉ đạo công tác nhân sự cấp ủy các cấp và nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Nhưng thực tế vẫn không ít kẻ cơ hội chui vào trong bộ máy, đang nắm giữ những trọng trách trong hệ thống chính trị. Thực tế là sau Đại hội XIII của Đảng, tiếp tục xử lý kỷ luật Đảng 20 đảng viên thuộc diện TW quản lý, có 3 ủy viên và nguyên ủy viên Trung ương Đảng, 2 thứ trưởng, 1 chủ tịch tỉnh, 1 nguyên phó bí thư tỉnh ủy, 13 sỹ quan cấp tướng;  một số người trong đó phải xử lý hình sự.


Để chủ động, kiên quyết đấu tranh hiệu quả với "giặc nội xâm" cần kiên quyết, dứt khoát cắt bỏ những khối u trên cơ thể Đảng, dù rất đau, nhưng đó là việc làm cần thiết, cấp bách và thường xuyên nhằm đưa một bộ phận không nhỏ suy thoái vào lò đốt của Đảng. Muốn vậy, phải phát động quần chúng cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc để phát hiện, đấu tranh phê phán, lên án và cung cấp cho các cơ quan chức năng thẩm định, xử lý nghiêm minh theo kỷ luật Đảng và pháp luật của nhà nước, ngăn chặn, đẩy lùi ra khỏi đời sống xã hội, ra khỏi Đảng những đảng viên suy thoái, tham nhũng, tiêu cực. Cùng với công việc tuyên truyền, giáo dục, rèn luyện, quản lý đảng viên của tổ chức đảng, cấp ủy các cấp, mỗi đảng viên phải nêu cao tinh thần tự giác, tự soi, tự gột rữa, sữa chữa khuyết điểm, yếu kém để làm tròn bổn phận, trách nhiệm và danh dự người đảng viên. Đảng viên giữ cương vị cán bộ các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ, chức trách được giao./.


THH


KHI ĐẢNG VIÊN PHẢN BỘI LẠI LỜI THỀ VỚI ĐẢNG KHI ĐẢNG VIÊN PHẢN BỘI LẠI LỜI THỀ VỚI ĐẢNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.