NẾU KHỐI NATO ĐƯỢC GIẢI TÁN, THẾ GIỚI SẼ YÊN BÌNH HƠN

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương được gọi tắt là NATO. Đây là một liên minh quân sự được ký kết thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1949, bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu (các nước 2 bên bờ Đại Tây Dương). Trên danh nghĩa, NATO là một liên minh phòng thủ. Tuy nhiên, trên thực tết NATO thực hiện nhiều cuộc tấn công nhằm vào các quốc gia khác (ví dụ như cuộc tấn công Nam Tư năm 1999, Afghanistan năm 2001, Iraq năm 2003, Libya năm 2011...). Vậy thì NATO là một khối quân sự sinh ra để đe dọa các quốc gia không thân với học chứ đâu là khối phòng thủ?!

Về lý, đáng ra NATO phải được giải thể vào đầu những năm chín mươi của thể kỷ trước rồi. NATO được thành lập để đối trọng với khối quân sự Varsava, mà khối này đã không tồn tại hơn 30 năm nay rồi. Ấy thế mà khối này không những không giải thể mà còn không ngừng tăng thêm về số lượng. Lúc đầu NATO chỉ có 12 nước là thành viên sáng lập, nay đã tăng lên đến con số 30 và có 3 nước là ứng cử viên là Gruzia, Ukraina, Bosnia-Herzegovina. Ngoài ra, thời gian gần đây 2 quốc gia là Phần Lan và Thụy Điển cũng được xem là ứng cử viên tiềm năng (tôi không tin vào điều này vì nếu nội các thay đổi, họ lại có quyết định khác). 

Liên hợp quốc nên xem lại cơ sở pháp lý (dựa trên logic của vấn đề) của việc để khối NATO tồn tại và phát triển. Phe xã hội chủ nghĩa tan rã rồi, Liên Xô cũng sụp đổ rồi; vậy quốc gia nào là đối thủ của NATO. Chắc chỉ có Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là đối thủ xứng tầm? Trên thực tế trong hơn 70 năm tồn tại, người ta chỉ thấy NATO tấn công các nước khác chứ có thấy nước nào tấn công các nước thành viên NATO đâu?! Việc giải thể NATO hiện nay là điều có vẻ không tưởng đối với nhiều người nhưng xét về logic, nó là điều có lý.

Một điều tôi thấy hơi lạ và không thấy tinh thần thượng võ của Mỹ và các nước Tây Âu ở đâu? Đó là đại đa số đồng minh (cùng khối Varsava ngày xưa) đã gia nhập NATO, vậy sao họ vẫn ngại, vẫn thù Nga? Chính vì vậy Nga rất cảnh giác với việc NATO có thêm những thành viên mới nằm cạnh Nga. Nga đã tiến đánh Gruzia trong cuộc chiến tranh 5 ngày vào năm 2008 để ngăn nước này gia nhập NATO. Và năm 2022 này Nga lại tiến đánh Ukraina với mục đích tương tự.

Như vậy, 2 cuộc chiến tranh do Nga tiến hành trong những năm gần đây đều liên quan đến các nước muốn gia nhập NATO. Nga vô cùng lo lắng khi những nước bên cạnh mình trở thành căn cứ quân sự bố trí tên lửa của Mỹ. Tên lửa ở các nước Tây Âu, ở tàu ngầm Nga không sợ vì khoảng cách đến Thủ đô Moskva lớn, Nga có thể đánh chặn để phá hủy. Còn nếu tên lửa đặt ở lãnh thổ Ukraina thì khoảng cách gần, Nga khó lòng đánh chặn. Vì vậy Nga quyết không để Ukraina gia nhập NATO. Nếu không có khối NATO thì không có chuyện một số quốc gia mong muốn gia nhập NATO, không có chuyện Nga tấn công...

Cũng có người đặt câu hỏi: Tại sao Nga không tìm cách gia nhập NATO? Nếu Nga gia nhập tổ chức này thì có phải là yên ổn hơn không? Nga không thể gia nhập NATO vì nhiều lý do nhưng lý do lớn nhất là Nga không chịu được thái độ trịch thượng của Mỹ, Nga không thể ở vào vị trí chư hầu của Mỹ. Lịch sử, văn hóa, tính cách dân tộc không cho phép Nga làm điều đó.

Những chính khách trên thế giới có cách lập luận theo kiểu nói lấy được nhưng xét ra cũng có lý. Đó là sản xuất vũ khí hạt nhân (giết người hàng loạt) để bảo đảm hòa bình; mua nhiều vũ khí hiện đại cũng là để bảo đảm hòa bình. Mở rộng NATO là để ngăn ngừa chiến tranh... Người ta gọi đây là chiến lược răn đe. Tôi cho rằng đây là sự ngụy biện. Xây dựng lòng tin mới là chiến lược làm cho thế giới trở nên an toàn hơn.

HBK

#LXT3


NẾU KHỐI NATO ĐƯỢC GIẢI TÁN, THẾ GIỚI SẼ YÊN BÌNH HƠN NẾU KHỐI NATO ĐƯỢC GIẢI TÁN, THẾ GIỚI SẼ YÊN BÌNH HƠN Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 09, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.