NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC: CẤM DẦU KHÍ CỦA NGA, CHÂU ÂU CÓ TẮT ĐIỆN CŨNG KHÔNG CẢN ĐƯỢC XE TĂNG


Ngày 6.3, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo việc trừng phạt nhắm vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sẽ là vô nghĩa vì biện pháp này không thể duy trì lâu dài.


Bà Baerbock nói: "Sẽ không ích lợi gì nếu ba tuần tới, chúng ta nhận ra rằng số nhiên liệu còn lại chỉ đủ phát điện ở Đức trong vài ngày và rồi chúng ta phải rút lại các lệnh trừng phạt".


Trong một cuộc phỏng vấn khác, Ngoại trưởng Baerbock nói thêm rằng Đức đã sẵn sàng "phải trả một cái giá kinh tế rất, rất cao" nhưng "nếu vài ngày nữa mà Đức hoặc châu Âu phải mất điện thì cũng sẽ không ngăn cản được những cỗ xe tăng". (Có thể ý bà này nói là cản những cỗ xe tăng Nga ở chiến trường hoặc đang nói ẩn dụ về cỗ xe tăng Đức?!) 


Đức phụ thuộc rất nhiều vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Ước tính khoảng 55% khí đốt, 42% dầu và than của Đức được nhập khẩu từ Nga.


Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cũng tỏ ra nghi ngờ về lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Giá khí đốt ở châu Âu và ở Anh đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tuần trước do lo ngại nguồn cung bị gián đoạn. Giá dầu cũng đang tiếp tục tăng cao, với giá dầu Brent giao sau tăng vọt lên gần 140 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.


Ông Lindner gợi ý rằng thay vì tẩy chay năng lượng Nga, vòng trừng phạt tiếp theo của G7 sẽ nhằm vào các nhà tài phiệt trở nên giàu có dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đức là nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của nhóm G7.


Các phát biểu này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi đồng minh phương Tây áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow, bao gồm tẩy chay sản phẩm dầu khí của Nga.


Ngày 6.3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và châu Âu đang "rất tích cực thảo luận" về việc nhắm vào nhiên liệu hóa thạch của Nga trong bối cảnh chiến sự ngày một khốc liệt.


Nga đang phải hứng chịu một làn sóng trừng phạt nhằm cô lập nước này khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Tổng thống Putin đã gọi động thái này là một lời tuyên chiến.


NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC: CẤM DẦU KHÍ CỦA NGA, CHÂU ÂU CÓ TẮT ĐIỆN CŨNG KHÔNG CẢN ĐƯỢC XE TĂNG NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC:  CẤM DẦU KHÍ CỦA NGA, CHÂU ÂU CÓ TẮT ĐIỆN CŨNG KHÔNG CẢN ĐƯỢC XE TĂNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.