TIÊU CHUẨN KÉP


 

Có thể các bạn không biết, những ngày mà xung đột Ukraine - Nga diễn ra, vẫn có nhiều người Palestine vô tội bị bắn hạ ở khu vực Gaza và dĩ nhiên truyền thông phương Tây, mạng xã hội không hề nhắc đến nhắc đến những trường hợp này. Còn tại Yemen, chỉ ngay trong tháng 1 vừa qua thôi, đã có 234 dân thường bị giết hại, hơn 377 ngàn người đã thiệt mạng trong 7 năm vừa qua.


Trong hơn 3 tuần qua, lực lượng liên quân do Saudi Arabia đứng đầu vẫn tiến hành không kích vào dân thường ở Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng. Còn phía Saudi Arabia cũng tung ra cáo buộc đã có 16 người dân và du khách nước này bị thương do UAV từ phía Yemen tấn công.


Và dĩ nhiên là chúng ta dường như không hề thấy bất cứ một khẩu hiệu “standwith…” nào cho họ cả.


Có những cuộc chiến hữu hình vẫn đang diễn ra, nhưng chúng dường như vô hình ở trong con mắt của những người khác. Một sự vô hình đầy cố tình và mưu đồ chính trị.


“Thể thao là phi chính trị, thể thao là bác ái, thể thao là đoàn kết, thể thao là sự vươn lên nghịch cảnh, chiến thắng chính bản thân mình… cho đến ngày hôm qua, ngày mà toàn bộ các vận động viên khuyết tật Nga và Belarus bị cấm thi đấu tại Paralympic 2022” - bình luận nhận được hàng ngàn lượt yêu thích trên The Guardian.


“Họ là những người khiếm khuyết cơ thể đã và đang cố gắng hết sức để có một cuộc đời vĩ đại. Và những ngài lãnh đạo đáng kính khiến họ phải chịu thêm những tổn thương về mặt tinh thần. Thay vì nêu cao khẩu hiệu hòa bình, họ đã chấm dứt chúng” - bình luận trên IPC, cơ quan Paralympic.


“Tôi ghét chiến tranh. Tôi phản đối cuộc chiến mà người Nga đã gây ra ở Ukraine. Nhưng có ai phản đối những gì Mỹ và Israel đã gây ra ở Gaza hay không? Có ai giúp người Palestine không? Hay mạng sống của chúng tôi không đáng giá?” - bình luận nhận được hàng ngàn lượt thích tại fanpage của nhà báo Fabrizio Romano.


"Đoán xem, ai đã ném bom Nam Tư nào, ai đã không kích Libya nào? Ai đã làm rối loạn Trung Đông? Quốc gia nào đã ném bom nhiều nhất trong thế kỷ 21" - bình luận tại fanpage của giải bóng đá Ngoại hạng Anh.


Các bạn có thể dễ dàng đọc đọc những bình luận phản đối việc "tiêu chuẩn kép", cố gắng lồng ghép chính trị ở khắp các tờ báo, tổ chức, như UEFA, FIFA, tờ Goal, tờ Bleacher Report Football, fanpage của EPL hay Budesliga...


Phê phán sự tiêu chuẩn kép không có nghĩa là đồng ý với chiến tranh. Người ta đòi hỏi một sự bình đẳng nhất định giữa "con người với con người", giữa người con người cùng bị chiến tranh tàn phá, giữa những người con người luôn mưu cầu hòa bình, giữa người con người bị tước đoạt đi quyền sống, quyền tự do...


Thể thao là sự tôn trọng, là khẩu hiệu "respect", hành động "quỳ gối" trước mỗi trận nhằm nêu cao tinh thần bình đẳng, chống phân biệt chủng tộc. Nhưng dường như mọi chuyện chỉ diễn ra bằng khẩu hiệu, khi chính những người hô hào to nhất lại là những người khoét sâu vào sự bất bình đẳng đó.


Mượn một bình luận trên fanpage của FC Bayern München: "Tôi phản đối bất cứ cuộc chiến nào. Tính mạng của người dân nào cũng quý giá. Tôi ủng hộ người Ukraine, ủng hộ cả người Palestine, ủng hộ cả người Yemen, ủng hộ cả người Libya... Tôi tin chắc rằng những người Palestine, Yemen... sẽ chạnh lòng như thế nào nếu biết rằng, tính mạng của họ không bằng những người khác. Họ cũng xứng đáng có được hòa bình và muốn được quan tâm mà".


Cuối tuần, sân cỏ thế giới tràn ngập những khẩu hiệu "standwithukraine". Và bên cạnh sự bình đẳng, sự tôn trọng, còn có cả sự tiêu chuẩn kép.


---

tifosi


TIÊU CHUẨN KÉP TIÊU CHUẨN KÉP Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.