❗TỔNG THỐNG PUTIN CHƠI “VÁN BÀI LẠ”


___________

Tổng thống Nga Putin luôn có những bước đi khiến đối thủ phải bất ngờ; hôm 24/3, ông có những hành động bất thường khiến EU phải ngộp thở, khi ông tuyên bố rằng, Nga sẽ chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp, đối với khí đốt tự nhiên do Nga cung cấp, cho "các quốc gia và khu vực không thân thiện".


Vậy ý nghĩa “hành động lạ” trên của Putin là gì? Chúng ta có thể hiểu như sau:


- Thứ nhất, các quốc gia “không thân thiện” mua dầu và khí đốt của Nga, Nga sẽ không chấp nhận thanh toán bằng USD và euro nữa, mà chỉ chấp nhận đồng rúp của Nga. Mà muốn có rúp thì tất nhiên phải mang theo tiền tươi đến Nga mà mua. Nga lợi cả đôi đường.


- Thứ hai, Nga khẳng định là họ không vi phạm hợp đồng, Nga vẫn cung cấp hàng đúng giá và số lượng hợp đồng ban đầu; nhưng không chấp nhận “tiền mất tật mang”. Tức là giao hàng hóa, nhưng không nhận được tiền mặt, vì các kênh thanh toán với Nga đã đóng lại.


- Thứ ba, thời gian mà Tổng thống Putin ấn định chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp là trong vòng một tuần.


- Và thứ tư, chỉ áp dụng với những đối tượng là các quốc gia và khu vực “không thân thiện” (tức có nghĩa là, không có Việt Nam. Ngẫm mới thấu, “lá phiếu trắng” của Việt Nam nó giá trị như thế nào… he he).


Những quốc gia và khu vực không thân thiện lại chủ yếu là khách hàng mua dầu và khí đốt của Nga, và chủ yếu là, các nước thành viên EU, Đức, Pháp, Italy.


Cần nên biết, sau khi xung đột quân sự bùng nổ, Mỹ đã gây sức ép buộc EU áp đặt lệnh cấm vận năng lượng đối với Nga, nhưng EU phản đối một cách thụ động. Lý do rất đơn giản, Nga có khí đốt, EU thì không có khí đốt; còn Mỹ thì không cung cấp đủ.


Hiện nay, hơn một nửa sản phẩm năng lượng của các nước EU được nhập khẩu, trong đó Nga cung cấp 41% khí đốt tự nhiên, 46% than đá và 27% dầu mỏ. Đặc biệt, Đức phụ thuộc vào Nga với 55% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Thủ tướng Bulgaria Petkov nói rằng, Bulgaria ủng hộ mọi biện pháp trừng phạt đối với Nga, ngoại trừ lệnh cấm mua dầu khí.


Mặc dù sau cuộc khủng hoảng Ukraine, các lệnh trừng phạt toàn diện từ phương Tây vẫn khiến kinh tế Nga lao dốc. Ít nhất 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga đã bị các nước phương Tây đóng băng, và tài sản của một số lượng lớn các công ty và cá nhân Nga ở phương Tây, cũng bị giam giữ.


Nhưng Nga vẫn còn vũ khí là năng lượng, và phương Tây tỏ ra miễn cưỡng chấp nhận mọi điều kiện với khí đốt tự nhiên của Nga, kể cả chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp qua các kênh thanh toán riêng của Nga.


Theo lẽ thường, nền kinh tế Nga càng bị ảnh hưởng bởi bao vây, cấm vận, thì càng cần ngoại tệ; nhưng Putin lại đi ngược lại, Moscow không cần USD và euro, mà Nga chỉ cần đồng rúp. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Harbeck đã cáo buộc Nga vi phạm hợp đồng, và Đức sẽ thảo luận với các đối tác châu Âu "phản ứng như thế nào".


Ukraine ngay lập tức cáo buộc Nga tiến hành "chiến tranh kinh tế". Andrei Yermak, cố vấn của Tổng thống Ukraine cho biết, “Đây là một cuộc chiến kinh tế cốt yếu, mà phương Tây phải giành chiến thắng tập thể”. Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để giành chiến thắng, thì Kiev không chỉ ra được cho EU?


Nếu phương Tây không chịu thực hiện, tức là không trả bằng đồng rúp, thì chắc chắn Nga sẽ không cung cấp khí đốt, và EU hiện đang cực kỳ thiếu khí đốt. Nếu không có dầu khí của Nga, giá dầu khí của châu Âu sẽ tiếp tục tăng cao và chính người dân châu Âu, sẽ lật đổ các chính phủ của họ.


Như vậy có thể thấy nước cờ hiểm của Tổng thống Putin, khi ông bắn một mũi tên “trúng nhiều đích”. 


- Thứ nhất, giảm sự phụ thuộc của Nga vào ngoại hối, đồng USD và đồng euro dù sao cũng không đáng tin cậy; thực tế đã chứng minh.


- Thứ hai, nó giúp củng cố đồng rúp, vốn đã bị giảm giá mạnh bởi sự cấm vận của phương Tây và bây giờ, EU phải đề nghị Nga bán rúp để thanh toán hóa đơn.


- Và thứ ba, chính là cái giá phải trả của phương Tây, khi loại Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.


Như vậy, Tổng thống Putin ngay cả khi bị dồn vào đường cùng, ông cũng luôn có thể tìm được “góc cạnh” để chống trả. Tất nhiên, cuộc đối đầu không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, mà còn là chiến trường. Mà chiến trường thì mọi người đều biết rồi đấy, Tổng thống Putin còn có nhiều “chiêu lạ” hơn nữa, Mỹ và Kiev chẳng biết đâu mà lần.


Thanh Bình


❗TỔNG THỐNG PUTIN CHƠI “VÁN BÀI LẠ” ❗TỔNG THỐNG PUTIN CHƠI “VÁN BÀI LẠ” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 26, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.