ĐIỂM TIN & LUẬN BÀN THẾ SỰ

            

    1/ Hệ thống tiền tệ Nga sau thời gian chao đảo vì đòn trừng phạt của Mỹ & Châu Âu  nay đã ổn định và đứng vững trở lại. Đồng Rúp nâng dần sau sắc lệnh của tt Putin về thanh toán hàng hóa xuất khẩu bằng đồng Rup. Hơn nửa tháng nay tỷ giá đồng Rup cao hơn trước khi chiến dịch đặc biệt bắt đầu.


   2/ Ngày 8 & 9 tháng 4,  Nga phóng hàng loạt tên lửa hành trình chính xác cao vào các mục tiêu quân sự của Ukraine, kiểu như phẫu thuật chính xác. Hai thành phố Odessa và Crivocat rực lửa. Trong đó tên lửa chính xác phóng từ trên cao đã phá hủy kho pháo và tên lửa lớn, làm tổn thất to lớn căn cứ không quân ở miền tây Ukraine. 


   3/ Người phát ngôn điện Kremlin cho biết khả năng dừng cuộc chiến tại Ukraine ko còn xa nữa. Tuy nhiên Mỹ & phương Tây vẫn nghi ngờ Nga chưa từ bỏ mục tiêu Kiev khi giải quyết xong miền Đông và miền Nam Ukraine .

  

    4/ Nga đang dàn quân khổng lồ chuẩn bị tấn công ở miền đông Ukraine, còi báo động rú liên tục tại các thành phố lớn. Chính quyền kêu gọi sơ tán khi còn có thể. Zelensky phàn nàn: "chưa bao giờ quyền được sống lại phải trả giá quá đắt như thế này.!"


   5/Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói chỉ có đưa quân Mỹ vào Ukraine mới giải quyết được chiến trường. Tuy nhiên sau tuyên bố này & đoàn lãnh đạo EU đến Kiev người ta thấy tt Putin đã liên tục mang valy hạt nhân bên cạnh (ảnh).

 

 Trong khi Mỹ chỉ có 1valy hạt nhân, Nga lại có 3 do 3 người quyền lực nắm giữ (Tổng thống, Bộ trưởng QP & Tổng tham mưu trưởng QĐ). Cả thế giới lo ngại cho một cuộc chiến tranh thế giới 3 rất có thể leo thang. 


   6/ Anh đã bắt đầu công bố lệnh trừng phạt tới đàn bà là con gái của Tổng thống & Ngoại trưởng Nga, tuy nhiên đó chỉ mang tính biểu tượng vì ko biết họ có tài sản ở nước ngoài hay ko nữa . 


Các lệnh trừng phạt trước đó là 1.200 cá nhân & doanh nghiệp, 76 nhà tài phiệt Nga tại anh. Chính phủ Anh đã a dua theo cầm đầu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt tới cả lĩnh vực thể thao, trong đó có cả thể thao người khuyết tật. Như vậy đã vi phạm đạo đức và đi ngược lại nhân quyền, thứ mà Mỹ và phương Tây luôn lấy đó làm thứ vũ khí cáo buộc, gây sự, trong đó có Việt Nam. Mới rồi trợ lý tt Mỹ có đến Hà Nội bàn về vấn đề này khi Hà Nội bỏ phiếu trắng và phiếu chống nghị quyết của LHQ về Nga. Qua vụ việc này mới thấy dân chủ, nhân quyền kiểu Mỹ lố bịch & ép buộc trắng trợn đến thế nào.


   7/ Nga cũng đáp trả một loạt lệnh trừng phạt với các nhà lãnh đạo Otxtâylia và Niuzelan và tuyên bố sẵn sàng mở rộng danh sách trừng phạt & cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và các nước Châu Âu. Đồng thời dừng xuất khẩu khí đốt, lương thực, nhiên liệu cho Mỹ và Châu Âu làm cho khối B chao đảo. Trong lúc Mỹ tăng nhập khẩu từ Nga lên tới 120 triệu thùng dầu mỗi ngày nhưng lại cấm các nước nhập khẩu nhiên liệu từ Nga. 


   8/ Thêm một trò hề nữa của lũ CCCĐ bên Mỹ, bọn ko Tổ quốc, ko quân đội, ko chính quyền, ko cờ, ko được ai công nhận, sống bằng tiền quyên góp đang ngọ ngoạy. Một trong 3 Tổng thống lưu vong tự xưng ( Đào Minh Quân - ảnh) ký "sắc lệnh" trừng phạt Nga. Tanh tưởi, dị hợm, buồn nôn, ngứa hậu môn vì sán lãi...trong "tháng tư đen, ngày  Quấc hận, tháng sexy, tháng đu càng" của đám tàn quân đi bắt đền lịch sử ( ảnh)


* Khổng Tử có viết: "Kỷ sở bất dục, vật thi vu (ư) nhân" nghĩa là "Điều mình không thích thì đừng bắt người khác làm !". Suy cho cùng cả đất nước TQ của ông và Mỹ thường thích "nói một đường làm một nẻo" bất chấp đạo lý và triết lý của tiền nhân. "Thày Mẽo"  mà Putin còn chả coi ra gì chứ "Tớ Ngụy" có lẽ chưa bằng chó ghẻ chui gầm giường, gầm gừ chỉ thêm tởm lợm mà thôi. 


Kính cảm ơn!


  (QM. Tổng hợp nhanh)
ĐIỂM TIN & LUẬN BÀN THẾ SỰ ĐIỂM TIN & LUẬN BÀN THẾ SỰ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 09, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.