LO CHO VẬN MỆNH NƯỚC NHÀ LẮM, THƯA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO! ------------


Chẳng nơi đâu như giáo dục nước ta, đã bao năm thoát khỏi chế độ thực dân, phong kiến và chống ngoại xâm. Nhưng có lẽ cái bóng tối dài đó vẫn cứ ám ảnh mãi không thôi. Cải cách, cải cách và cải cách, điệp khúc vang mãi nhưng kết quả lại khiến cho nhân dân đi từ lo lắng này đến lo lắng khác. Sách giáo khoa là ví dụ điển hình, thay đi đổi lại nhưng vẫn luẩn quẩn mà không thoát ra được cái bóng tối tăm ấy. Mới nhất là việc, năm học 2022-2023 tới đây, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 bậc THPT sẽ được triển khai trong chương trình lớp 10. Trong đó, Học sinh lớp 10 sẽ không phải học Lịch sử hay Hoá học, Sinh học... nếu không muốn, nhưng có thể chọn thêm nhiều môn học khác như Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục kinh tế và pháp luật…


Đây thật sự là mối lo cho vận mệnh của dân tộc chứ không đơn thuần chỉ là bộ môn lịch sử. Kẻ thù từ bao đời nay mỗi khi xâm lược, đô hộ nước ta, việc đầu tiên mà chúng làm chính là xoá nhoà sử sách, để cho người dân không biết gì về truyền thống hào hùng và lịch sử chống ngoại xâm bất khuất của dân tộc ta. Từ đó sẽ phải thần phục họ. Minh Thành Tổ Chu Đệ lấy cớ phù Trần diệt Hồ để mang quân đánh Hồ Quý Ly. Năm 1407, nhà Hồ diệt vong và nước ta bước vào thời kỳ đen tối, đó là Bắc thuộc lần thứ Tư trong lịch sử. Quân Minh cho lùng sục và đốt sạch sử sách nước nhà, áp đặt chế độ ngu dân. Người tàu hiểu rằng, sử sách chính là xương sống, là rường cột là kết nối quá khứ và hiện tại của mỗi quốc gia. Vậy nên chúng đã xoá sạch dấu vết, Đại Việt sử ký của Lê Vă Hưu là tài liệu lịch sử quý giá hiếm hoi còn sót lại, sau này Ngô Sỹ Liên và các sĩ phu thời Hậu Lê kế thừa và phát triển để có Đại Việt sử ký toàn thư như hôm nay. 


Nói thế để hiểu rằng, bất kỳ quốc gia dân tộc nào cũng phải xem lịch sử là một phần không thể thiếu của dân tộc mình. Lịch sử phải đổi bằng xương, bằng máu mới có thể rút ra được các bài học kinh nghiệm. Bởi vậy kinh nghiệm lịch sử là một kho quý vô tận. Vấn đề là chúng ta biết sử dụng kho quý đó như thế nào. Kinh nghiệm lịch sử chỉ cho mọi người đến cánh cửa để mở kho báu, không chỉ kho báu của dân tộc mình mà còn của cả các nước trên thế giới. Học sinh không còn phải học lịch sử, nếu không muốn. Không hiểu các thế hệ làm chủ vận mệnh của dân tộc này sẽ đi về đâu khi họ không phân biệt được đâu là anh hùng dân tộc, đâu là tội đồ dân tộc. Truyền thống quý báu của người Việt Nam thông qua các giai đoạn lịch sử cũng theo đó mà bị xoá mờ. Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước cũng chẳng ai biết tới. Vậy dân tộc này sẽ đi về đâu?


Lịch sử dạy chúng ta tư duy hệ thống, tư duy lịch sử, lấy câu chuyện hôm nay để đặt vào hoàn cảnh thời kỳ ấy. Theo đó thì những gì tốt đẹp sẽ được ngợi ca, phát huy, những tồn tại hạn chế cần khắc phục. Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng có câu nói để đời: "Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa, chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên, bệnh nhân sẽ chết dưới bàn tay của bác sĩ của nền giáo dục đó, các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay của các kỹ sư của nền giáo dục đó. Tiền bị mất trong tay các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục đó và nhân loại chết dưới bàn tay của các học giả tôn giáo của nền giáo dục đó. Công lý bị mất trong tay của các thẩm phán của nền giáo dục đó và sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia". Lịch sử ví như nền mống để xây nên ngôi nhà tổ quốc, xẹm  nhẹ lịch sử nghĩa là ta đang tự tay hạ thấp nền giáo dục nước nhà.


Alexander Yakovlev, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng Cộng sản Liên Xô, kẻ đã phản bội lý tưởng. Là người cổ súy cho báo chí, truyền thông, biến chúng thành những đàn sói chồm lên cắn vào lịch sử. Xem nhẹ lịch sử, phỉ báng anh hùng Xô Viết và tiến hành chiến tranh nhồi sọ. Người dân Xô Viết hoang không biết đâu là thực, là hư. Kết cục là Liên Xô sụp đổ. Năm 1994, nhà văn Boldarev khi nhìn lại tình cảnh của thời kỳ này đã nói: “Trong sáu năm, báo chí đã thực hiện được mục tiêu mà quân đội châu Âu có trang bị tinh nhuệ nhất cũng không thể thực hiện được khi xâm lược nước ta bằng lửa và kiếm vào những năm 1940. Quân đội đó có thiết bị kỹ thuật hàng đầu nhưng thiếu một thứ. Đó là hàng triệu ấn phẩm mang vi trùng”. Việt Nam ta, phong trào xuyên tạc lịch sử đang nở rộ, đấu tranh mãi mới tạm yên. Giờ lại nghe chuyện lịch sử là môn học không bắt buộc, khiến nhiều người Việt Nam yêu nước, có lương tri "chết nửa con người".


Lịch sử quan trọng với tất cả các dân tộc, nếu  không muốn nói là gắn liền với vận mệnh dân tộc. Giáo dục cần cải cách để phù hợp với tính hình mới nhưng không có nghĩa là bê nguyên xi cách giáo dục của phương Tây. Mỹ chỉ có 300 năm lịch sử, gắn liền với chiến tranh xâm lược. Việt Nam ta có hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước. Không thể chạy theo thời đại một cách thiếu sáng suốt. Lương dược khổ khẩu, trung ngôn nghịch nhỉ. Hy vọng Bộ Giáo dục và Đào tạo cân nhắc, hồi tâm chuyển ý. Phải xem trọng môn lịch sử và đó là môn học bắt buộc./.

--------------

Lão chăn bò.
LO CHO VẬN MỆNH NƯỚC NHÀ LẮM, THƯA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO! ------------ LO CHO VẬN MỆNH NƯỚC NHÀ LẮM, THƯA BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO!  ------------ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 12, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.