💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳NGÔI MIẾU NHỎ BÊN ĐƯỜNG BIÊN.💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳


Năm 2012, một đoàn công nhân tới bên dòng suối biên giới tự nhiên Việt Nam - Trung Quốc bên cạnh mốc 71 xây dựng kè đá bảo vệ bờ và cột mốc.


Đây là câu chuyện có thật, là những người lính, chúng tôi chỉ tin vài chuyện mắt thấy tai nghe, tin theo Đảng, Quân đội, nhưng lần này anh em ai cũng phải sửng sốt.


Trong đoàn thợ có hai cô gái làm phụ xây kiêm lo việc cơm nước, cả đoàn đều là người ở Điện Biên, chưa tới đây bao giờ.


Đột nhiên, trong một bữa cơm, một cô gái nói:


- Chúng mày uống rượu không mời tao à?


Cả đám thợ nam mắt tròn mắt dẹt, cái cô này trước giờ có rượu thuốc gì bao giờ? Với lại giọng nghe cũng khác. Chả ai bảo ai, họ rót thêm chén rượu cho cô gái ngửa cổ uống một hơi hết sạch.

Uống xong cô gái nói tiếp:


- Thằng nào có thuốc.cho tao xin mấy điếu, ba chục năm nay chưa được điếu nào, thèm quá!


Đến lúc này, cả đám thợ chắc đều đã rợn tóc gáy, chỉ làm theo như máy. "Cô gái" hút liền mấy điếu rồi vừa hút vừa thong thả kể:


-Tao tên là Thanh, quê Thanh Hóa, nhập ngũ năm 77. Năm 79 đánh nhau với Tàu đơn vị tao đóng ở khu vực này. Là lính quân báo, hôm ấy tao qua bên kia trinh sát, tao ngu quá để chúng nó phát hiện, bị thương tao cố lê về đất mình rồi chết ở đây.


Rồi dần định thần, anh em mới hỏi kĩ thêm đ/c Thanh vì biết là bộ đội, sẽ không hại dân đâu mà. Xác anh đâu thì Thanh trả lời suối cuốn trôi rồi. Gia đình đâu thì anh bảo:


-Gia đình chả biết tao chết ở đây, chả đi tìm, mà giờ cũng chả còn xương cốt gì nữa. Tìm làm gì...


-Thế giờ anh có nguyện vọng gì không? Bọn em xây cho anh cái miếu nhé?


- Ừ thế cũng được, tao có cái chỗ nghỉ, để có chỗ coi chừng bọn xâm lược, giữ gìn Tổ Quốc mình...


Rồi từ hôm đó, cho tới hôm xây xong miếu cho anh, bữa nào anh cũng nhập vào cô gái xin chén rượu, điếu thuốc.


Sau câu chuyện được báo cáo lại cho bộ đội biên phòng. Anh em cũng đã xuống hỏi chuyện trực tiếp, "cô gái" kể vanh vách địa hình, địa bàn như một người bản địa.


Và kể từ đó, mỗi lần đi thăm mốc, bộ đội lại thắp cho anh nén hương, châm cho anh điếu thuốc, để cùng nhau giữ biên cương.


P/s: Chuyện nghe thì hư cấu nhưng chuyện liệt sĩ Nguyễn Văn Thanh là có thật. Đó là người chiến sĩ trinh sát bị trúng đạn từ bên kia biên giới nhưng vẫn cố gắng bò được về để nằm xuống trên đất mẹ quê hương.


Mốc 71 là mốc đôi cùng một số loại mốc nhỏ, đặt bên bờ suối Na Mu Chi Hồ (Teng Tiao He) phía Trung Quốc. Thuộc địa bàn xã Sì Lờ Lầu, huyện Phong Thổ tỉnh Lai Châu. Mốc có Toạ độ là 22: 760573, 103.307513

St


💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳NGÔI MIẾU NHỎ BÊN ĐƯỜNG BIÊN.💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳 💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳NGÔI MIẾU NHỎ BÊN ĐƯỜNG BIÊN.💐💐💐🇻🇳🇻🇳🇻🇳 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 09, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.