CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO KÊU GỌI ĐẦU TƯ QUA MẠNG – “CHUYÊN GIA ĐỌC LỆNH”

 


Thời gian gần đây, một số đối tượng tự xưng "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn" tự nhận là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính 4.0 nhưng bản chất là dụ dỗ các nhà đầu tư tham gia hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân nhằm chiếm đoạt tài sản.


Giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option - BO) là một hình thức đầu tư tài chính, giao dịch mà người mua sẽ đưa ra dự đoán xu hướng tăng hoặc giảm của các loại tài sản như hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu, chỉ số... tại thời điểm dự đoán. Nếu dự đoán đúng, nhà đầu tư sẽ có lợi nhuận theo tỉ lệ sàn đưa ra. Nếu dự đoán sai, nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền cho giao dịch đó.


PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN:


Để dẫn dụ nhà đầu tư, các sàn này có nhiều phương thức truyền thông, tạo ra các nhân vật với cái tên mỹ miều như "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn", "hotgirl tỉa nến",... Các đối tượng này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng... trong lĩnh vực tài chính 4.0. 


Các đối tượng thường đánh bóng hình ảnh của mình trên mạng xã hội là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex và các sàn BO khác trong hệ sinh thái của Wefinex như: Pocinex, Deniex, Remitex, AresBO, Bitono...


Đáng lưu ý, ngoài việc hứa hẹn lãi cao, có các "chuyên gia đọc lệnh" bảo trợ thì các sàn này còn có những phần thưởng hấp dẫn khi thu hút được thêm người thân vào đầu tư. Khi các sàn giao dịch bị sập, nhà đầu tư không những mất tiền, còn mất uy tín, dẫn đến nguy cơ bị kiện tụng.


Theo các chuyên gia tài chính, bản chất của "chuyên gia đọc lệnh", "thợ đục sàn",… là người môi giới, dùng chiêu trò đánh bóng hình ảnh của bản thân trên mạng, khoe mình là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex, BO. Mục đích của các đối tượng này nhằm lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia sàn ảo, rồi sau đó chiếm đoạt tài sản.


Theo Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng – Bộ Công Thương, mô hình hoạt động, phát triển mạng lưới và trả thưởng của các sàn Wefinex và BO có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, hiện tại chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên Wefinex được cấp giấy chứng nhận bán hàng đa cấp.


Lực lượng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Lâm Đồng khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, không để bị dụ dỗ tham gia đầu tư vào các sàn BO. Đồng thời cảnh báo các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay cho các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật./.


Nguồn: CA Lâm Đồng


CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO KÊU GỌI ĐẦU TƯ QUA MẠNG – “CHUYÊN GIA ĐỌC LỆNH” CẢNH GIÁC CHIÊU TRÒ LỪA ĐẢO KÊU GỌI ĐẦU TƯ QUA MẠNG – “CHUYÊN GIA ĐỌC LỆNH” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 25, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.