CẢNH GIÁC: HIỂM HỌA TỪ VIỆC VAY TIỀN TRỰC TUYẾN

 

 

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của người dân, nhất là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều người đã sử dụng ứng dụng “vay tiền trực tuyến” xem đây là một giải pháp trước mắt và tức thời nhằm khắc phục khó khăn. Tuy nhiên, việc sử dụng ứng dụng “vay tiền trực tuyến” mặc dù có thủ tục đơn giản, nhận tiền nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô hình mà người sử dụng không lường trước được. Sau đây Góc nhìn người Đà Lạt xin cung cấp cho mọi người một số thông tin để hiểu rõ hơn về ứng dụng “vay tiền trực tuyến”.


“VAY TIỀN TRỰC TUYẾN” LÀ GÌ? ỨNG DỤNG VAY TIỀN TRỰC TUYẾN SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO?


Vay tiền trực tuyến là một hình thức vay không cần thế chấp, không cần tài sản đảm bảo. Là một hình thức cho vay tín chấp dựa vào uy tín cá nhân.


Trong khi khách hàng muốn vay được tiền ở Ngân hàng để hưởng lãi suất thấp phải thực hiện một số thủ tục theo quy định trong đó cần phải có tài sản thế chấp. Trong khi các ứng dụng vay tiền trực tuyến thì không cần thực hiện các quy trình, thủ tục theo quy định và không cần tài sản thế chấp, thậm chí không cần gặp mặt cũng có thể vay tiền. Người có nhu cầu vay tiền chỉ cần tạo một tài khoản trên ứng dụng và cung cấp thông tin cá nhân (hình ảnh, số chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc, số tài khoản ngân hàng) cũng như đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn (trong đó có điều khoản bắt buộc là người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập vào danh bạ trên điện thoại di động, cung cấp địa chỉ, số điện thoại của người thân, bạn bè). 


Sau khi người vay hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động thông báo về hệ thống và có nhân viên của bộ phận cho vay tiếp nhận, liên lạc điện thoại với người vay để thẩm định, xác minh thông tin. Nếu người vay thỏa mãn đầy đủ điều kiện vay, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của người vay đã kê khai trước đó.


HIỂM HỌA TỪ VIỆC VAY TIỀN TRỰC TUYẾN


Những ứng dụng vay tiền trực tuyến được quảng cáo tràn lan trên mạng Internet, đánh đúng vào tâm lý cần tiền gấp nhưng không muốn phải làm thủ tục rườm rà. Các đối tượng cho vay trực tuyến thường dẫn dụ người vay từ số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng/lần, số tiền trả nợ theo kiểu trả góp hàng ngày, hàng tháng tạo nên tâm lý chủ quan hoặc làm liều của người vay. Để lách luật và dụ dỗ người vay tham gia, lãi suất các ứng dụng đưa ra thường nằm trong khoảng pháp luật quy định nhưng lãi suất thực tế mà người vay phải chịu sẽ được trá hình bằng các khoản phí quản lý, phí hồ sơ, phí phạt trả chậm, phí bảo hiểm... với số tiền rất lớn mà người vay không hề biết trước, tổng lãi suất và phí có thể từ 300% đến 1000%/năm.


Khi đến thời gian trả nợ, kẻ đứng sau những ứng dụng này sẽ dùng mọi thủ đoạn để đòi tiền, thậm chí đưa hình ảnh người vay lên mạng, cắt ghép nội dung nhằm đe dọa, khủng bố tinh thần để buộc người vay phải trả nợ, nếu không hiệu quả thì chúng sẽ dùng tất cả những biện pháp này với người thân, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp bằng các thông tin mà người vay đã đồng ý cho bọn chúng khai thác khi làm thủ tục vay tiền. Nhiều trường hợp, các đối tượng đã sử dụng tới vũ lực, thuê “giang hồ” đến tận nhà người vay để đòi nợ, gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng cho cả hai bên.


Có thể nói, vay tiền trực tuyến đã có những biến tướng theo hình thức tín dụng đen và pháp luật đã có những chế tài nhằm xử lý nghiêm những ứng dụng hoạt động có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015,  mức lãi suất do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Người cho vay nặng lãi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự năm 2015 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017 với mức xử phạt cao nhất là 03 năm tù. Ngoài ra, việc sử dụng trái phép hình ảnh của người khác để bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người đó còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về "Tội làm nhục người khác" được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015.


LỜI KHUYÊN DÀNH CHO NHỮNG AI CÓ Ý ĐỊNH VAY TIỀN TRỰC TUYẾN


- Người đi vay cần tìm hiểu kỹ thông tin xem ứng dụng vay tiền thuộc sở hữu của Tổ chức tín dụng, Công ty tài chính nào, có hợp pháp hay không (có đầy đủ các thông tin như: tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay, phí trả chậm, phí trả trước hạn, lãi phạt…) hay của các đối tượng lừa đảo, hoạt động tín dụng đen.  


- Bản thân người đi vay cần xem xét khả năng thanh toán khoản vay trước khi vay. Tránh trường hợp khi túng tiền thì liều đi vay với lãi suất cao, khi không trả nợ được thì bị các đối tượng sử dụng các thủ đoạn đòi nợ gây ra nhiều hệ lụy cho bản thân, gia đình và xã hội.


- Nếu gặp khó khăn về tài chính, có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả tiền vay. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng, các quỹ giúp vốn của các Hội, Đoàn thể đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục cho vay để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận vốn vay, không phải đi vay nặng lãi của các nhóm đối tượng nêu trên./.


Nguồn: Góc nhìn người Đà Lạt
CẢNH GIÁC: HIỂM HỌA TỪ VIỆC VAY TIỀN TRỰC TUYẾN CẢNH GIÁC: HIỂM HỌA TỪ VIỆC VAY TIỀN TRỰC TUYẾN Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 25, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.