KIT TESTTrong cải rủi cũng có cái may. Dịch cô-vit cô-va, cả thế giới xoay như chong chóng để lo chống dịch. Nơi thì lo cách ly nhà với nhà, phố với phố; nơi thì lo tìm mua khẩu trang, áo choàng; nơi thì nghiên cứu sản xuất vác-xin; nơi thì tìm mua các bộ thử nghiệm phát hiện virus, cả thế giới gọi nó là “kit test”.


Thế là, chẳng cần học ngoại ngữ, ngay như bà xã tôi năm nay xấp xỉ tám chục mùa xuân cũng chỉ nói “kit test” chứ không nói “dụng cụ xét nghiệm”. Đấy là một cái lợi mà dịch cô-va cô-vit kỳ này mang lại.


Cái lợi thứ hai, đó là các nhà sản xuất vác-xin ở quốc gia nọ, nhờ có việc phải lo sản xuất mà lợi nhuận thu được của doanh nghiệp ấy tăng gấp đôi so với năm trước. Còn một cái lợi nữa là tình thương mến thương cứ lan tỏa từ nước này qua nước khác. Có tiếng là nghèo như Việt Nam ta, ấy thế mà vào năm 2020 cũng gởi tặng cho hàng chục nước các sản phẩm “cây nhà lá vườn” như khẩu trang, áo choàng. Sau đó tình thương mến lại quay về với hàng triệu liều vác-xin phòng dịch.


Nói lang bang chuyện bên lề như vậy cho vui thôi, bây giờ mới xin đi vào chủ đề chính. Dù chính nhưng vẫn là “kit test”.


“Kit test” – bộ kiểm tra để phát hiện virus gây bệnh. Những tưởng chỉ giúp cho người ta biết mình có bị nhiễm bệnh hay không, song nó lại có một công dụng khác vô cùng to lớn. Đó là, nó giúp cho cơ quan pháp luật bắt chết nhiều kẻ bất lương – thằng nhận tiền từ ngân sách với danh nghĩa nghiên cứu và sản xuất; thằng lấy tiền đó đem đi mua ở nước ngoài với giá thấp rồi bán lại với giá cao ngất ngưởng; thằng dùng tiền ngân sách địa phương chấp nhận mua với giá cao để được “tặng” hoa (hồng).


Thời gian vừa qua tuy không lâu la gì, cơ quan luật pháp thấy có điều gì đó “bất lương” trong phi vụ này nên cố tìm cho ra. Lúc đầu tôi cứ tưởng chỉ có thế, sau thấy các quan thanh tra đến địa phương nào cũng phải có người bên an ninh đem theo còng số 8. Thế là, y như đám cua ngôm trong nước ruộng vào mùa hè phải bò lên ngọn lúa. Có đứa đã khôn, bảo thằng đưa hối lộ chuyển tiền vào tài khoản của bố vợ, ấy thế mà cũng không thoát. Đứa khác thì khóc như cha chết khi tra tay vào cái còng số 8. Một phút yếu lòng đi tong cả một đời sự nghiệp.


Nói đến “kit test” thì không phải chỉ có lần dịch giã này. Thực ra mỗi lĩnh vực trong cuộc sống này đều có thể là nơi kiếm tiền một cách chân chính, đồng thời mỗi lĩnh vực lại là một mồi nhử, một công cụ để kiểm tra tính lương thiện của con người. 


Ngay như kinh doanh thị trường chứng khoán, những người kinh doanh lương thiện có lúc vui lúc buồn. Nhưng lại có những kẻ bất lương làm giá lên cao để bán ra, làm giá thấp để mua vào. Cứ ra rồi vào như vậy thì chúng hắn cũng kiếm được bộn tiền như cái thằng chủ của FLC vừa bị bắt đó. Nhưng lĩnh vực nào cũng có công cụ để kiểm soát (kit test), nhưng một khi cái công cụ đó trao vào tay kẻ bất lương thì nó trở nên vô tác dụng. Thế là chúng cùng nhau thao túng, để rồi có kẻ đứng đầu cái HoSE gì đó phải tra tay vào còng.


Cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa qua cũng thế. Nếu không có công cụ kiểm tra (kit test) mà nếu người sử dụng cái công cụ đó không trong sáng thì sẽ có sự lũng đoạn trên thị trường đất đai. Cuối cùng thì cũng phát hiện ra kẻ bất lương và cho hắn ngồi bóc lịch.


Qua mấy vụ việc vừa rồi, tôi nhận ra một điều, công cuộc “đốt lò” đã đụng chạm cả đến khối doanh nghiệp tư nhân chứ không chỉ trong phạm vi công chức nhà nước. 


Ph. T. Kh.


KIT TEST KIT TEST Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 6 07, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.