MÓN QUÀ KHÔNG MANG ĐẾN NIỀM VUI


Con trai của bà Cecila M.Goto, một người lính hải quân Mỹ tham chiến ở Việt Nam. Khi trở về anh đã tặng cho mẹ của mình một món quà là đôi hoa tai. Nhưng khi biết rằng đôi hoa tai này được làm từ những chiếc nhẫn cưới của những người lính Việt Nam đã hy sinh, người mẹ ấy đã thực sự đau lòng, mặc cảm và day dứt. Cảm giác ấy cũng như cảm nhận về tội lỗi của con trai mình đã theo bà trong suốt 2 thập kỷ. Cho đến khi bà quyết tâm và tìm cách trao gửi lại đôi hoa tai về với Việt Nam để giành lại sự thanh thản trong lòng.


Lá thư và đôi hoa tai được gửi tới ông giám đốc Bưu điện Đà Nẵng lúc bấy giờ và thật tình cờ lại đúng vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ – ngày 26/7/1994. Trong thư bà viết: “Thưa ngài! sau cuộc chiến tranh Việt Nam, người lính trẻ đã mang về quê mình, nước Mỹ, đôi hoa tai vàng này và đem làm quà cho mẹ mình. Giờ đây, tôi xin gửi trả lại đôi hoa tai đó về nơi xuất xứ và xin được tha thứ. 


Tôi hiểu rằng, đôi hoa tai đó đã được đánh bằng những chiến nhẫn cưới của những người lính Việt Nam đã c*ết. Chuyện thực buồn, tôi thực đ.au lòng. Tôi tin rằng, chính đôi hoa tai đã mang lại bao nhiêu phiền muộn đ.au đ.ớn và rủi ro cho người lính trẻ kia, và rằng anh ta đã phải sống qua những tháng năm b.i t.hảm. Xin nhờ ông đem chôn đôi hoa tai này xuống mảnh đất quê hương ông. Nó có thể giúp xoa đi những tội lỗi và đem lại hòa bình cho mọi người trên trái đất. Xin cảm ơn ông!”


Lá thư ấy dường như chứa đựng lời tạ lỗi từ một người mẹ Mỹ đến tất cả những gia đình chiến sĩ Việt Nam, tất cả người dân Việt Nam về những gì quân đội Mỹ đã làm và con trai bà đã làm trên mảnh đất này. Lá thư và đôi hoa tai đã quay trở về với quê hương, cầu chúc cho người mẹ ấy đã có được sự thanh thản của mình.


Theo Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.


MÓN QUÀ KHÔNG MANG ĐẾN NIỀM VUI MÓN QUÀ KHÔNG MANG ĐẾN NIỀM VUI Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 6 01, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.