XUNG QUANH PHÁT BIỂU CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM (GIÁM MỤC GIÁO PHẬN MỸ THO) VỀ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI


Nguồn tin từ cha Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT Việt Nam cho hay: "Đức cha Khảm nói: Không chỉ các Ban truyền thông các Gphan mới làm truyền thông, nhưng mọi người dùng mxh với mỗi stt, like, share,…đều đang làm truyền thông….


“Hiệp hành” ở đâu khi ta lại giúp cho công an thực hiện mục đích của họ là bịt miệng các facebookers nói sự thật, chỉ vì công an không thích sự thật ấy?". 


Nguồn tin cũng được xác nhận là chính xác khi một số người đã dẫn về video nói về TRUYỀN THÔNG VÀ HIỆP HÀNH của Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhân chủ đề Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 56 năm nay (Lễ Chúa Thăng Thiên năm 2022) là “Hãy lắng nghe!”. 


Xung quanh chuyện này, trang Người công giáo hoàn toàn đồng tình với Đức cha Phêrô ở ý thứ nhất: Làm truyền thông trong bối cảnh hiện nay bắt nguồn từ những hành vi ngỡ như bình thường và không có gì. Đó cũng là trách nhiệm của bất cứ ai. 


Nhưng xin được nói luôn, HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG TÌNH khi Đức cha Phêrô nói tới ý thứ hai: "Hiệp hành” ở đâu khi ta lại giúp cho công an thực hiện mục đích của họ là bịt miệng các facebookers nói sự thật, chỉ vì công an không thích sự thật ấy?". 


Bởi lẽ bản thân hai câu chuyện "làm truyền thông" và điều kia nó hoàn toàn không tương thích với nhau. Mặt khác, câu chuyện nói rằng Công an "bịt miệng các facebookers nói sự thật" chỉ là luận điệu của ai đó, của những kẻ hoặc đã bị xử lý bởi hành vi vi phạm trên không gian mạng hoặc không hiểu gì về vấn đề này. 


Bản thân không gian mạng cũng như đời sống thực tế, để duy trì được trật tự và đảm bảo không có những kẻ lợi dụng để xâm phạm, thoán đoạt quyền lợi của người, tổ chức khác thì không thể không có hệ thống các quy tắc và đi kèm là hệ thống và chế tài pháp lý. Đó là điều cần thiết để đảm bảo mọi thứ đi theo quỹ đạo cần thiết và việc sử dụng mạng xã hội nói chung, facebook nói riêng mãi thuần túy, mang những giá trị tích cực. 


Nói như thế cũng đủ để thấy rằng, cái suy nghĩ và cách hiểu của Đức cha Phêrô thực sự đang có vấn đề và hết sức mặc cảm. Và thứ mặc cảm đó khiến cho chính chúng ta hiểu sai vấn đề, từ đó hành xử sai, lệch lạc. 


Ngoài cương vị là Đức Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Đức cha Phêrô còn đảm trách cương vị Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam, nhiệm kỳ 2019–2022 và  thành viên Quốc Vụ Viện Truyền Thông Vatican (nay là Bộ Truyền thông Tòa Thánh Vatican). Nhưng xem chừng Đức cha đã quên mất địa vị của mình. Ngài nói ra những điều mà xin thưa nó hoàn toàn không đúng sự thật, không tốt cho Hội Thánh hôm nay. 


Nên chăng các Đức cha trong Hội đồng Giám mục Việt Nam cần có những tiếng nói liên đới, đưa vấn đề này ra để thảo luận, qua đó có được những cái nhìn thực sự sáng suốt và có chiều sâu hơn; thay vì những cách nói võ đoán, a dua dư luận kiểu này./.


Nguồn: Fx Hồng Ân/Người Công giáo


XUNG QUANH PHÁT BIỂU CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM (GIÁM MỤC GIÁO PHẬN MỸ THO) VỀ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI XUNG QUANH PHÁT BIỂU CỦA ĐỨC CHA PHÊRÔ NGUYỄN VĂN KHẢM (GIÁM MỤC GIÁO PHẬN MỸ THO) VỀ TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 6 01, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.