LIỆU CHÍNH QUYỀN CÓ "SỢ" MỘT BÀI HÁT?Ngay sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ những sai phạm trong việc biểu diễn ca khúc "Gia tài của mẹ" của ca sỹ Khánh Ly, nhiều người cho rằng, hành động này thể hiện chính quyền đang cố gắng "kìm kẹp quyền tự do" của người dân, cả hệ thống chính trị sợ một bài hát cách đây mấy chục năm. Thậm chí còn có một bộ phận lên tiếng bênh vực cho Khánh Ly, cho rằng dân mạng "tấn công" ca sĩ Khánh Ly dựa vào câu hát "nội chiến" trong bài "Gia tài của mẹ" là cực đoan và suy diễn, cho rằng, "tấn công" như vậy thì "không thể có được hòa hợp dân tộc".


Nói thẳng luôn, đất nước này đối đầu với lực lượng quân sự mạnh nhất hành tinh còn chưa sợ nữa là một bài hát của một nhạc sỹ đã “cưỡi hạc quy tiên” cách đây mấy chục năm. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta - thế hệ hậu bối lại cho phép những ca từ xuyên tạc lịch sử, không đúng sự thật được vang lên trên đất nước của mình. 


Theo Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, quy định về cấp phép phổ biến những bài hát trước năm 1975 đã được xóa bỏ, thay vào đó chỉ hậu kiểm; nhưng điều đó không có nghĩa là mọi tác phẩm đều được công khai biểu diễn trước công chúng; mà đều phải đăng ký và cấp phép cho từng buổi biểu diễn cụ thể. Quan trọng là “mọi tổ chức cá nhân sử dụng tác phẩm âm nhạc và sân khấu không vi phạm vào Điều 3, Nghị định 144” và “xuyên tạc lịch sử” là nội dung bị cấm được nêu tại Điều 3 nêu trên. Rõ ràng biết rằng bài hát “Gia tài của mẹ” không có trong danh mục được biểu diễn, có những nội dung xuyên tạc lịch sử, nhưng ca sĩ Khánh Ly vẫn hát trong đêm đó là rất coi thường kỷ cương, vi phạm quy định của cơ quan có thẩm quyền quản lý.


Một cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trong suốt 20 năm mà lại trở thành một cuộc "nội chiến từng ngày"? – chúng ta hoàn toàn không thể chấp nhận việc đó. Nên nhớ, trong cuộc chiến này, có những thời điểm, tại miền Nam Việt Nam có tham gia của quân đội của 7 quốc gia, bao gồm  541.933 quân Mỹ, 7.379 quân Úc, 50.355 quân Nam Triều Tiên,… tổng cộng có 604.481 quân của nước ngoài tham chiến. Với số lượng có 604.481 quân ngoại bang (cả quân xâm lược, cả lính đánh thuê) đối đầu với 130.000 Quân giải phóng miền Nam Việt Nam thì không thể gọi là cuộc "nội chiến" được. Chẳng có cuộc nội chiến nào mà gần 60.000 quân Mỹ phải bỏ mạng, 300.000 quân nhân khác phải mang thương tật vĩnh viễn; cũng chẳng có cuộc nội chiến nào mà phía tham gia đàm phán hòa bình chỉ có Mỹ đứng ra đại diện còn chế độ “Việt Nam Cộng hòa” phải chấp nhận sự sai bảo của Mỹ cả.


Và thật nực cười khi có ai đó lại hả hê cho rằng dư luận lên án việc hát “chui” của Khánh Ly càng khiến nhiều người biết đến bài “Gia tài của mẹ”, tỏ ra lo lắng "không thể có được hòa hợp dân tộc". Nhưng xin thưa rằng, rất nhiều người Việt Nam trong đó có thế hệ trẻ bây giờ thông minh lắm, chính vì sự bức xúc khi thấy lịch sử dân tộc bị xuyên tạc, hình ảnh đất nước bị bôi nhọ nên người ta mới mạnh mẽ lên án kịch liệt như vừa qua. Hầu hết người dân Việt Nam điều biết, ở hải ngoại ca sĩ Khánh Ly tham gia nhiều cuộc biểu tình của những hội đoàn chống Cộng sản cực đoan và là thành viên tích cực vận động quyên góp tiền để “tri ân thương phế binh Việt Nam Cộng hòa”, đồng thời đã từng tuyên bố “Việt Nam còn Cộng sản thì không bao giờ quay về”. 


Đáng lẽ, với những hành động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân, ca sĩ Khánh Ly sẽ không được phép về nước. Tuy nhiên, với chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, gác lại quá khứ để Khánh Ly được phép về Việt Nam biểu diễn sau hơn 47 năm sinh sống ở hải ngoại. Sẽ không ai có phản ứng gì, thậm chí còn có thể cho thêm tràng vỗ tay nếu như cô ca sỹ kia hát đúng cam kết với những bài đã được cấp phép. Phản ứng ấy là tất nhiên, vì cô này đã hát “lậu” bài “Gia tài của mẹ”, qua đó đánh tráo bản chất cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc này, đồng thời xuyên tạc thực tế, bôi nhọ hình ảnh đất nước. Khánh Ly trở về Việt Nam thì hãy tập trung hát những ca khúc đúng nghĩa nghệ thuật và đừng đụng chạm gì đến lịch sử. Nhà nước đã tạo điều kiện, gác lại quá khứ, chấp nhận cho bà về kiếm tiền thì hãy trân trọng, và phải “biết điều”, chứ đừng có bấm nút “tự hủy”. 


Liên quan đến vụ việc này, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã làm việc, tiến hành nhắc nhở, cảnh cáo đối với Công ty TNHH Mây Lang Thang – đơn vị tổ chức đã để ca sĩ Khánh Ly biểu diễn ngoài danh mục đã đăng ký. Không cần biết là trước đây bà chống đối ở bên nước ngoài thế nào, nhưng về Việt Nam, được sự bảo vệ của pháp luật Việt Nam thì phải cư xử cho đúng. Việt Nam luôn có chính sách để đoàn kết toàn dân, cùng nhau phát triển. Hòa hợp dân tộc phải trên cơ sở đúng đắn về lịch sử, pháp luật, mang tính xây dựng đất nước chứ không phải khơi lại quá khứ một cách xuyên tạc.


Nhà nước chẳng bao giờ “sợ” một bài hát, mà cái quan trọng nhất là bảo tồn những giá trị lịch sử, để nó không bị xuyên tạc, bôi nhọ và che mờ. Đó mới là điều quan trọng nhất!


Nguồn: Lâm Đồng xứ ngàn thông


LIỆU CHÍNH QUYỀN CÓ "SỢ" MỘT BÀI HÁT? LIỆU CHÍNH QUYỀN CÓ "SỢ" MỘT BÀI HÁT? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 7 04, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.