TRÒ HỀ CỦA CÁC "NHÀ DÂN CHỦ FAKE"Cuộc xung đột Nga - Ukraine diễn ra đã 5 tháng, nhưng những cái đầu nóng của các bên có vẻ chưa chịu giảm nhiệt. Dầu của phương Tây vẫn đổ lửa vào Ukraine khi vũ khí và các phương tiện chiến tranh vẫn được đổ về nước này. Ngay từ những ngày đầu xảy ra cuộc chiến, Việt Nam đã bày tỏ quan điểm: Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, ngồi vào bàn đàm phán; Việt Nam phản đối chiến tranh; Việt Nam không chọn “phe” và chỉ chọn hòa bình, chính nghĩa. Bài viết này chưa đề cấp đến tính đúng - sai, ai mạnh - yếu trong cuộc xung đột này, mà chỉ đề cập đến một vài trò hề của một số diễn viên không chuyên, khoác áo dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam - một số “Nhà dân chủ fake”.


Đầu tiên phải kể đến vở “hài kịch” mang tên “Lá thư ngỏ” do mấy diễn viên đã qua tuổi “Thất thập cổ lai hy” công diễn. Cụ thể, ngày 3/3/2022, ba cụ Nguyễn Khắc Mai, Nguyễn Đình Cống và Mạc Văn Trang lấy danh nghĩa phản đối chiến tranh, yêu chuộng hòa bình đã lọ mọ, dò dẫm chống gậy đến Đại sứ quán Ukraine, trao thư ngỏ bày tỏ sự đồng tình, sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Ukraine. Các cụ phán rằng, mình là đại diện cho gần 170 thành viên thuộc 6 hội, nhóm mà họ gọi là các “tổ chức xã hội dân sự” tại Việt Nam. Danh sách mà các cụ trưng ra trong các nhóm mình tham gia cho thấy, toàn là những “chàng trai vàng trong làng chống phá”. Họ đều là những cái tên vang bóng một thời đã từ lâu trờ thành những kẻ cơ hội chính trị, động cơ thấp hèn không đạt được nên chuyển qua bất mãn, nói xấu chế độ, tiếp tay cho các thế lực thù địch.


Có thể điểm vài cái tên như Nguyễn Quang A - thành viên nhóm “Diễn đàn dân sự xã hội”, từng có tuyên bố hùng hồn “tập hợp ý kiến góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”. Hay Nguyên Ngọc - thành viên sáng lập nhóm “Văn đoàn độc lập”, từng là nhà văn nổi tiếng, nay trở cờ quay lại chống đối chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước. Hoặc như Phạm Xuân Yên, quản trị trang Bauxit Việt Nam đã từng cùng 126 “nhà dân chủ” khác gửi thư ngỏ đến Bộ Chính trị đòi đổi tên Đảng, đổi tên nước, trả tự do cho những kẻ vi phạm pháp luật mà họ gọi là “bất đồng chính kiến”… Và còn nhiều tên khá quen thuộc mà khi nhắc đến người ta đều hình dung ra quá khứ không mấy tốt đẹp của họ như Lê Thân, Nguyễn Xuân Lướt, Nguyễn Lân Thắng, Đoàn Bảo Châu…


Trở lại nội dung “Lá thư ngỏ”, đậy chính là một trò hề không thể rẻ tiền hơn. Những người mang mác dân chủ nhưng là dạng “dân chủ fake” đã cao giọng đại diện cho nhân dân Việt Nam khi viết rằng: “Người Việt Nam chúng tôi thấu hiểu cái giá mà Ukraine phải trả để giữ vững chủ quyền và nền dân chủ của mình trước Chủ nghĩa bá quyền Putin. Chúng tôi cũng hiểu rằng, bảo vệ Ukraine lúc này không chỉ là bảo vệ hòa bình mà còn là bảo vệ một nền dân chủ non trẻ vừa mới thoát ra khỏi quá khứ độc tài”. Thật buồn cho các vở hài kịch mà các cụ diễn bấy lâu nay, “đấu tranh” mãi không thấy ai nghe, lại còn bị người ta gán cho là “ếch ngồi đáy giếng”, “ếch chết tại miệng” nên lợi dụng xung đột tại Ukraine, các cụ “đại diện cho người dân Việt Nam” phát ngôn càn rỡ, bậy bạ. Cần nhắc với các cụ nhớ một điều rằng: các hội nhóm mà các cụ tự xưng là đại diện chưa bao giờ được pháp luật công nhận, mà đó chính là tập hợp những phần tử ô hợp có tư tưởng bất mãn chế độ, sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn xuyên tạc, kích động, tổ chức nhiều hoạt động chống đối, bôi nhọ Đảng, Nhà nước, cổ súy cho những giá trị tự do, dân chủ phương Tây. Xét về nhân cách, phẩm chất, các cụ và các ông bà lấy tư cách gì đại diện cho người dân Việt Nam, ngoài động cơ chính trị thấp hèn. Còn nói “thoát khỏi quá khứ độc tài” như các cụ “trăn trở” thì hàm ý ở đây phải chăng chính là sự rời khỏi Liên bang Xô viết của Ukraine? Một chế độ đã cứu cả nhân loại thoát khỏi thảm họa diệt chủng của Chủ nghĩa Phát xít?


Một trò hề nữa, mang tên “hội chợ từ thiện” nhằm quyên góp cho Chính phủ và người dân Ukraine. Nó lố là ở chỗ, dù mang tên “lễ hội” nhưng không hề quảng bá về đất nước, con người Ukraine mà chiêu trò này để tạo cớ cho các nhà “dân chủ, nhân quyền” bày tỏ sự ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột và nhân cơ hội đó tiếp tục tạo một cái cớ khác là “các nhà dân chủ bị chặn không đến được sự kiện do đại sứ quán Ukraine tổ chức”. Theo VOA thì “các nhà hoạt động cho biết, họ đã bị an ninh “canh cửa” và “ngăn cản” không cho đến tham gia sự kiện này”! Vở hài kịch này bắt đầu bằng việc “các nhà dân chủ cho rằng”, “các nhà dân chủ phản ánh rằng”… mà không hề có hình ảnh, video để chứng minh cho nội dung đó, mà chỉ có những hình ảnh được cắt ghép, chỉnh sửa từ những video, hình ảnh cũ hoặc chỉnh sửa, thêm thắt nội dung hình ảnh có thật theo ý đồ để chèo kéo, hướng lái dư luận.


Nội dung của vở hài kịch là VOA thuật lại lời bà Phạm Thị Lân, vợ của tù nhân Nguyễn Tường Thụy cho biết rằng: “Bà bị an ninh mặc thường phục canh giữ trước cửa nhà từ hôm 5/3 mặc dù bà không có ý định đến tham dự sự kiện ở Đại sứ quán Ukraine. Khi được hỏi, nhân viên an ninh nói với bà Lân rằng họ đến canh nhà bà vì được chỉ đạo từ cấp trên”. Vậy thì cần phải đặt ra câu hỏi cho rõ rang rằng: Canh giữ trước cửa nhà, cụ thể thế nào? Xin nói thẳng, đây đích thị là một trò hề của VOA khi nêu ra câu chuyện này, bởi vì để theo dõi hay ngăn cản việc di chuyển của một người đàn bà đã ngoại lục tuần thiết nghĩ người ta không cần “canh cửa”. Chưa kể VOA chỉ dựa vào lời nói chủ quan và không kiểm chứng của một phụ nữ để quy chụp vấn đề.


Một trò hề gần đây nhất, được mang tên “Tọa đàm văn hóa Ukraine bị phá rối”. Theo Phạm Minh Hoàng tung tin giất tít trên mạng xã hội rằng là “Phá rối buổi “tọa đàm” về văn hóa Ukraine Nhà nước CSVN thể hiện bản chất hèn hạ và thấp kém”. Y bảo “sang đón bà Chi, thấy hai thằng đi kèm bà xuống sảnh, ngang nhiên không cho bà đi” và khi diễn ra tọa đàm thì “không ai trong khán phòng cảm thấy lạ lẫm và bất ngờ trước việc bị cúp điện”.


Có lẽ câu nói “tử tế thì có hạn, mà khốn nạn thì vô biên” mà Phạm Minh Hoàng dẫn ra ngay đầu bài viết dành cho chính ông ta về sự vu vạ trắng trợn này. Thứ nhất, vụ bà Chi của ông bị hai thằng kèm xuống sảnh, ngang nhiên không cho đi thì thông tin này chỉ do chính mình ông kể, và không hề có một hình ảnh, một nhân chứng nào. Nếu sự việc có thật, thì mạng xã hội đã tràn ngập ảnh, clip về việc này chỉ trong vòng vài phút. Có lẽ đây chính là một sự bịa đặt trắng trợn để tô vẽ vào câu chuyện khôi hài này. Thứ hai, nếu chỉ là các cháu khiếm thị biểu diễn văn nghệ và các bác đọc thơ thì chắc chắn không ai bị điên mà đi cúp điện, chắc ông lại nghe “nhà em nói”, và chỉ có “nhà em đành đi một mình tới viện Sena”. Ngồi nhà, nghe lỏm mà Minh Hoàng tả như thật. Kinh quá!


Qua những trò hề kể trên đây đã thấy, cuộc xung đột nga - Ukraine lại tạo công ăn việc làm cho những kẻ khoác áo “dân chủ fake”, nó là cái cớ để chúng tung ra mọi thủ đoạn xuyên tạc, công kích đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Đó chỉ là chiêu trò “mượn gió bẻ măng” thường thấy của những diễn viên không chuyên diễn trò hề dân chủ của những thành phần bất mãn, chống phá chế độ mà thôi./.


Nguồn: Tạ Văn Thanh


TRÒ HỀ CỦA CÁC "NHÀ DÂN CHỦ FAKE" TRÒ HỀ CỦA CÁC "NHÀ DÂN CHỦ FAKE" Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2022 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.